a) Nhưng đời nào tình thương yêu và lòng kính mến mẹ tôi lại bị những rắp tâm tanh bẩn xâm phạm đến…Mặc dầu non một năm ròng mẹ tôi không gửi cho tôi lấy một lá thư,nhắn người thăm tôi lấy một vài lời và gửi cho tôilấy một đồng quà. Tôi cũng cười đáp lại cô tôi: -Không !Cháu không muốn vào.Cuối năm thế nào mợ cháu cũng về. ( Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu ) Tại sao trong đoạn văn này, có chỗ tác giả dùng từ mẹ,có chỗ tác giả dùng từ mợ ? Trước cách mạng tháng Tám 1945, tầng lớp nào trong xã hội nước ta, mẹ được gọi là mợ, cha được gọi bằng cậu ?
Giup nhanh voi aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
Ai giải giúp mình bài này với ạ
Làm giúp em bài 4 với ạ Em đang cần rất gấp Mong mọi người giúp em lm đúng
Ở một loài thực vật,quả tròn là tính trạng trội so với tính trạng quả dài. a.Cho hai cây có dạng quả khác nhau giao phấn với nhau thu được F1 đồng loạt giống nhau.Tiếp tục cho F1 tự thụ phấn ,F2 có kết quả :272 cây có quả tròn:540 cây có quả bầu dục:269 cây có quả dài. -Nêu đặc điểm di truyền của tính trạng hình dạng quả nói trên và xác định KG,KH của P và F1 -Lập sơ đồ lai từ P-> F2 b.Quả bầu dục có thể được tạo ra từ cặp P ntn?Giải thích và minh họa ?
tìm x trong tỉ lệ thức: $\frac{6}{x-2}$ = $\frac{x+2}{4}$
2.Tìm những từ địa phương trong đoạn thơ,cho biết những từ đó được sử dụng ở địa phương nào ? Tìm những từ toàn dân tương ứng với những từ đó? Ghé tai mẹ,hỏi tò mò Cớ răng ông cũng ưng cho mẹ chèo? Mẹ cười:Nói cứng,phải xiêu Ra khơi ông còn dám,tui chẳng liều bằng ông! Nghe ra ông cũng vui lòng Tui đi,còn chạy ra sông dặn dò: “Coi chừng sóng lớn,gió to Màn xanh đây mụ, đắp cho kín mình (Mẹ suốt-Tố Hữu)
Thời nhà Nguyễn đã ban hành A. Bộ luật Minh Mạng. B. Bộ luật Gia Long. C. Bộ Quốc triều hình luật. D. Luật Hồng Đức
Các công trình kiến trúc nổi tiếng đầu thế kỉ XIX gồm A. Cung điện, lăng tẩm của các vua Nguyễn ở Huế, Khuê văn các ở Văn Miếu (Hà Nội) B. Chùa Tây Phương, Đình làng Đình Bảng C. Đình làng Đình Bảng D. Chùa Tây Phương
Thợ thủ công thời Nguyễn đã chế tạo được A. máy xẻ gỗ chạy bằng máy hơi nước B. tàu thủy chạy bằng máy hơi nước C. xe lửa D. động cơ đốt trong.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến