Người ta tiến hành nuôi hạt phấn của cây có kiểu gen AaBbDdEeHH rồi lưỡng bội hóa thành cây lưỡng bội. Tính theo lí thuyết, số dòng thuần tối đa có thể tạo ra bằng phương pháp này là bao nhiêu?A.16 dòngB.6 dòngC.5 dòngD.32 dòng
Ở người, bệnh phenyl kêtô niệu (PKU) do một đột biến lặn ở gen nằm trên NST thường gây ra. Gen đột biến mất khả năng tổng hợp enzim chuyển hóa phenylalanin thành tiroxin, làm tích lũy phenylalanin trong cơ thể và có thể gây tử vong. Bệnh PKU có thể được phát hiện nhờ phương pháp nghiên cứu nào sau đây?A.Phương pháp nghiên cứu phả hệB.Phương pháp tế bào họcC.Phương pháp nghiên cứu trẻ đồng sinhD.Phương pháp nghiên cứu di truyền quần thể.
Đặc điểm nào không phải của mã di truyền:A.Tất cả các loài đều có chung một bộ mã di truyền, trừ một vài ngoại lệ.B.Được đọc từ một điểm xác định theo từng bộ ba nuclêôtit mà không gối lên nhau.C.Một bộ ba có thể mã hoá nhiều loại axit amin.D.Nhiều bộ ba khác nhau cùng xác định một loại axit amin, trừ AUG và UGG.
Ở người, bị đột biến mất đoạn (một phần vai ngắn) nhiễm sắc thể số 5 sẽ gây nênA.câm điếc bẩm sinh.B.ung thư máu ác tính.C.sứt môi - hở hàm ếch.D.hội chứng tiếng mèo kêu.
Hiện tượng kiểu hình của một cơ thể có thể thay đổi trước các điều kiện môi trường khác nhau gọi làA.sự mềm dẻo kiểu hình (thường biến).B.mức phản ứng của kiểu gen.C.đột biến khi môi trường thay đổi.D.đột biến gen khi môi trường thay đổi.
Nếu kết quả của phép lai thuận và nghịch cho tỉ lệ phân li kiểu hình khác nhau ở hai giới thìA.loài này không mang loại nhiễm sắc thể giới tính X và Y.B.gen quy định tính trạng nằm trên nhiễm sắc thể giới tính.C.loài này không có một loại nhiễm sắc thể giới tính X .D.gen quy định tính trạng nằm trên nhiễm sắc thể thường.
Cho các phép lai giữa các cây tứ bội sau đây:(1) AAaaBBbb × AAAABBBb. (2) AaaaBBBB × AaaaBBbb. (3) AaaaBBbb × AAAaBbbb.(4) AAAaBbbb × AAAABBBb. (5) AAAaBBbb × Aaaabbbb. (6) AAaaBBbb × AAaabbbb.Biết rằng các cây tứ bội giảm phân chỉ cho các loại giao tử lưỡng bội có khả năng thụ tinh bình thường. Theo lí thuyết, trong các phép lai trên, có bao nhiêu phép lai cho đời con có kiểu gen phân li theo tỉ lệ 8:4:4:2:2:1:1:1:1?A.4 phép lai.B.3 phép lai.C.2 phép lai.D.1 phép lai.
Khẳng định nào sau đây đúng khi nói về các gen nằm trong tế bào chất?A.Phân li đồng đều về các giao tử.B.Không tồn tại thành cặp alenC.Có tần số đột biến thấp hơn các gen trong nhân.D.Mỗi gen chỉ có hai bản sao trong một tế bào sinh dưỡng.
Khẳng định nào sau đây không đúng khi nói về dòng năng lượng trong hệ sinh thái?A.Nguồn năng lượng chủ yếu cung cấp cho sự sống trên trái đất là năng lượng mặt trời.B.Trong quần xã, năng lượng được truyền qua các bậc dinh dưỡng theo một chiều.C.Chỉ có khoảng 10% năng lượng ở bậc dinh dưỡng thấp truyền lên bậc cao hơn.D.Phần lớn năng lượng truyền trong hệ sinh thái bị tiêu hao qua rơi rụng và chất thải.
Ở một loài động vật có vú, khi cho một cá thể đực lông hung giao phối với một cá thể cái có cùng kiểu hình, đời con thu được tỉ lệ: 37,5% con cái lông hung : 18,75% con đực lông hung : 12,5% con cái lông trắng : 31,25% con đực lông trắng. Biết rằng không có đột biến mới phát sinh, kiểu gen của các cá thể đem lai làA.AaBb x AaBbB.AaXBXb x aaXBYC.aaXBXb x aaXBY hoặc XaXa Bb x XaY BbD.AaXBXb x AaXBY hoặc XAXa Bb x XAY Bb
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến