Nhân tố có thể làm biến đổi tần số alen của quần thể một cách nhanh chóng, đặc biệt khi kích thước quần thể nhỏ làA.các yếu tố ngẫu nhiên.B.đột biến.C.di nhập gen.D.giao phối không ngẫu nhiên.
Vì sao tần số đột biến gen tự nhiên rất thấp nhưng ở thực vật, động vật, tỉ lệ giao tử mang đột biến về gen này hay gen khác là khá lớn?A.Vì những giao tử mang đột biến gen có sức sống cao hơn dạng bình thường.B.Vì chọn lọc tự nhiên luôn giữ lại những giao tử mang đột biến gen có lợi.C.Vì cơ thể mang đột biến gen thích nghi cao với sự thay đổi của môi trường.D.Vì thực vật, động vật có hàng vạn gen.
Theo quan niệm tiến hóa hiện đại, chọn lọc tự nhiên có các nội dung: (1) Thực chất là quá trình phân hóa khả năng sống sót và khả năng sinh sản của các cá thể với các kiểu gen khác nhau trong quần thể. (2)Tác động trực tiếp lên kiểu gen mà không tác động lên kiểu hình của sinh vật. (3) Làm biến đổi tần số alen và thành phần kiểu gen của quần thể không theo hướng xác định. (4) Làm xuất hiện các alen mới dẫn đến làm phong phú vốn gen của quần thể. (5) Đóng vai trò sàng lọc và giữ lại những cá thể có kiểu gen quy định kiểu hình thích nghi mà không tạo ra các kiểu gen thích nghi. (6) Khi môi trường thay đổi theo một hướng xác định thì chọn lọc tự nhiên sẽ làm biến đổi tần số alen của quần thể theo nhiều hướng khác nhau. Số nội dung đúng làA.3B.4C.1D.2
Quá trìnhtiến hóa không diễn ra ở bao nhiêu quần thể dưới đây?(1) Quần thể chịu ảnh hưởng của biến động di truyền, làm cho vốn gen trở nên nghèo nàn hơn.(2) Quần thể chỉ bao gồm các cá thể có kiểu gen đồng hợp.(3) Quần thể cách ly hoàn toàn với quần thể gốc ban đầu do những chướng ngại địa lý đột ngột hình thành.(4) Quần thể không có sự thay đổi về tần số alen cũng như thành phần kiểu gen.A.3B.4C.2D.1
Nhân tố tiến hóa tác động trực tiếp lên sự hình thành quần thể thích nghi là:A.giao phối.B.đột biến.C.chọn lọc tự nhiên.D.di nhập gen.
Cho các nhân tố:(1)Đột biến. (2) Giao phối ngẫu nhiên. (3) Chọn lọc tự nhiên.(4) Di -nhập gen. (5) Các yếu tố ngẫu nhiên.Có bao nhiêu nhân tố trên có thể làm giảm tính đa dạng di truyền của quần thể?A.2B.3C.1D.4
Trong các phương trình sau, phương trình nào là phương trình bậc nhất một ẩn?A.\(6x+7=0\) B.\(\frac{1}{3}{{x}^{2}}=0\) C.\(4x+5+{{x}^{2}}=0\) D. \({{x}^{3}}+1=0\)
Mĩ đã có biện pháp gì để thực hiện “Chiến lược toàn cầu” trong những năm 1945 - 1973?A.Tạo áp lực quân sự, buộc các nước tư bản sau chiến tranh phải phục tùng Mĩ.B.Cùng với Anh, Pháp chiến đấu bảo vệ hệ thống thuộc địa cũ trên thế giới.C.Kêu gọi các nước tư bản Đồng minh thiết lập nền thống trị của chủ nghĩa thực dân mới ở các nước thế giới thứ ba.D.Phát động các nước Tư bản chủ nghĩa tiến hành cuộc “Chiến tranh lạnh”, gây ra các cuộc chiến tranh cục bộ, can thiệp vào nội bộ nhiều nước
Từ năm 1950, các nước Tây Âu đã biết áp dụng những thành tựu của cách mạng Khoa học – kĩ thuật hiện đại đểA.tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.B.thay đổi hợp lí cơ cấu sản xuất trong nền kinh tế.C.tăng năng suất lao động của ngành công nghiệp.D.điều tiết và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Từ năm 1945 đến năm 1973, Mỹ giữ vị trí như thế nào trong nền kinh tế thế giới?A.Đứng đầu thế giới về công nghiệp vũ trụ, điện hạt nhân.B.Là trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất thế giới.C.Có sản lượng dầu, mỏ, than, thép cao nhất thế giới.D.Chiếm 25% giá trị tổng sản phẩm của toàn thế giới.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến