Một quần thể giao phối có lựa chọn, có cấu trúc di truyền: 0,1AA + 0,4 Aa + 0,5 aa = 1. Nếu cho quần thể này giao phối tự do thì ở thế hệ F1A.tần số alen không thay đổi còn thành phần kiểu gen của quần thể thì thay đổiB.tần số alen không thay đổi còn thành phần kiểu gen của quần thể thì giảm tần số dị hợp, tăng tần số đồng hợp.C.tần số alen và thành phần kiểu gen của quần thể không thay đổi qua các thế hệD.tần số alen thay đổi, tỉ lệ kiểu gen dị hợp của quần thể thì tăng lên
Biết alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng, alen B quy định thân cao, trội hoàn toàn so với alen b quy định thân thấp. Để xác định kiểu gen của cây thân cao, hoa đỏ (cây Q), có thể sử dụng những phép lai nào sau đây?(1) Cho cây Q giao phấn với cây thân thấp, hoa trắng thuần chủng(2) Cho cây Q giao phấn với cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng(3) Cho cây Q tự thụ phấn(4) Cho cây Q giao phấn với cây thân cao, hoa chắng thuần chủngA.(2), (3) B.(1), (2) C.(1), (3) D.(2), (4)
Loại bông trồng ở Mỹ có bộ NST 2n = 52, trong đó có 26 NST lớn và 26 NST nhỏ được hình thành từ loài bông châu Âu có bộ NST 2n = 26 gồm toàn NST lớn và loài bông hoang dại ở Mỹ có bộ NST 2n = 26 gồm toàn NST nhỏ bằng con đường lai xa kèm đa bội hóa. Trong các đặc điểm sau, có bao nhiêu đặc điểm đúng với loài bông trồng ở Mỹ?(1) Mang vật chất di truyền của loài bông châu Âu và loài bông hoang dại ở Mỹ(2) Trong tế bào sinh dưỡng các nhiễm sắc thể tồn tại thành từng nhóm, mỗi nhóm gồm 4 nhiễm sắc thể tương đồng(3) Có khả năng sinh sản hữu tính(4) Có kiểu gen đồng hợp tử về tất cả các cặp genA.2B.3C.1D.4
Khi nói về cơ chế di truyền ở sinh vật nhân thực, trong điều kiện không có đột biến xảy ra, phát biểu nào sau đây không đúng?A.Trong dịch mã, sự kết cặp các nucleotit theo nguyên tắc bổ sung xảy ra ở tất cả các nucleotit trên phân tử mARNB.Trong nhân đôi ADN, sự kết cặp các nucleotit theo nguyên tắc bổ sung xảy ra ở tất cả các nucleotit trên mỗi mạch khuônC.Sự nhân đôi ADN xảy ra ở nhiều điểm khởi đầu sao chépD.Trong phiên mã, nguyên tắc bổ sung xảy ra giữa các nucleotit trên mạch khuôn và nucleotit trên mạch mới là A – U, T – A , G – X, X – G
Người ta đã sử dụng phương pháp nào sau đây để phát hiện ra hội chứng Đao ở người trong giai đoạn trước sinhA.Nghiên cứu phả hệ về khả năng sinh con mắc bệnh đao trong dòng họB.Chọc dò dịch ối lấy tế bào phôi cho phân tích NST giới tính XC.Chọc dò dịch ối lấy tế bào phôi đem nuôi cấy, đếm số lượng NST có trong tế bàoD.Nghiên cứu những bất thương trong cấu trúc phân tử ADN của bố hoặc mẹ
Nhận định nào sau đây là đúng?A.Bố và mẹ truyền cho con kiểu hình.B.Tính trạng số lượng có mức phản ứng hẹp, tính trạng chất lượng có mức phản ứng rộng.C.Bố và mẹ truyền cho con các alen để tạo nên kiểu genD.Mức phản ứng của các gen trong một kiểu gen là như nhau.
Cho các dữ kiện:1- Enzim thủy phân axit amin mở đầu;2- Riboxom tách thành 2 tiểu thể bé và lớn rời khỏi mARN;3- chuỗi polipeptit hình thành bậc cấu trúc không gian của protein;4- Riboxom trượt gặp bộ ba kết thúc trên mARN thì dừng lại.Trình tự đúng trong diễn biến của giai đoạn kết thúc phiên mã làA.4-1-3-2. B.4-2-3-1.C.4-2-1-3.D.4-3-1-2.
Một loài thực vật tự thụ phấn bắt buộc có bộ NST 2n=14, trong quá trình giảm phân ở một cây xét 1000 tế bào thấy có 200 tế bào đều có 1 cặp NST không phân li trong giảm phân I, giảm phân II bình thường. Tỉ lệ giao tử chứa 8 NST được tạo ra từ cây này làA.50%B.10%C.6,70%D.20%.
Nhận định nào sau đây về thể tự đa bội là không đúng?A.Thể tự đa bội thường có khả năng chống chịu tốt, thích ứng rộng.B.Thể tự đa bội có thể được hình thành do tất cả các NST không phân li ở kì sau nguyên phân.C.Đa bội lẻ thường có hạt.D.Thể tự đa bội có cơ quan sinh dưỡng lớn gấp bội so với dạng lưỡng bội khởi nguyên.
Hai este X, Y là dẫn xuất của benzen có công thức phân tử là C9H8O2. X và Y đều cộng hợp với brom theo tỉ lệ 1:1. X tác dụng với dung dịch NaOH cho một muối và một anđêhit. Y tác dụng với dung dịch NaOH dư cho hai muối và nước, các muối đều có phân tử khối lớn hơn phân tử khối của CH3COONa. Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y làA.10,56.B.8,68.C.7,16.D.10,92.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến