Ý nào sau đây thuộc thành tựu trong lĩnh vực Khoa học – kĩ thuật của Nhật Bản giai đoạn từ năm 1991 đến nay?A.Nhật Bản đã phóng 49 vệ tinh khác nhau và hợp tác có hiệu quả với Mĩ và Liên Xô trong các chương trình vũ trụ quốc tế.B.Nhật Bản đã mua bằng sáng chế phát minh của nước ngoài lên đến 6 tỉ USDC.Nhật Bản xây dựng được cầu đường bộ dài 9,4 km nối hai đảo Hôn su và Sicôcư.D.Nhật Bản đóng được con tàu có trọng tải 1 triệu tấn.
Phát biểu nào sâu đây chưa chính xác?A.Một số bệnh di truyền phân tử có thể phát sinh trong đời sống cá thể và không di truyền cho thế hệ sau.B.Tất cả các bệnh di truyền do cha mẹ truyền cho con.C.Bệnh tật di truyền là bệnh của bộ máy di truyền.D.Trên nhiễm sắc thể có số lượng gen càng nhiều thì thể đột biến số lượng về NST đó càng hiếm gặp hoặc không gặp.
Trong thời kì 1952 -1973, kinh tế Nhật Bản phát triển do tận dụng tốt các yếu tố bên ngoài nào?A.Nguồn viện trợ của Mĩ và Liên Xô.B.Bán vũ khí và phương tiện chiến tranh cho phe tham chiến.C.Nguồn viện trợ của Mĩ, các cuộc chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam.D.Con người Nhật Bản chăm chỉ và cần cù.
Hòa tan hoàn toàn 21,5 gam hỗn hợp X gồm Al, Zn, FeO, Cu(NO3)2 cần dùng hết 430ml dung dịch H2SO4 1M thu được hỗn hợp Y (đktc) gồm 0,06 mol NO và 0,13 mol H2, đồng thời thu được dung dịch Z chỉ chứa các muối sunfat trung hòa. Cô cạn dung dịch Z thu được 56,9 gam muối khan. Thành phần phần trăm của Al trong hỗn hợp X có giá trị gần nhất là: A.25.50%B.18.50%C.20.50%D.22.50%
Khi nói về mức phản ứng, điều nào sau đây không đúng?A.Mức phản ứng do kiểu gen quy định, không phụ thuộc môi trường.B.Mức phản ứng là tập hợp các kiếu hình của cùng một kiểu gen tương ứng với các môi trường khác nhau.C.Ở loài sinh sản vô tính, cá thể con có mức phản ứng khác với cá thể mẹ.D.Trong một giống thuần chủng, các cá thể đều có mức phản ứng giống nhau.
Trong số những hợp chất HCOOH; CH3COOCH3; ClNH3CH2COOH; HOCH2C6H4OH; CH3COOC6H5. Số hợp chất tác dụng với NaOH theo tỷ lệ 1:2 về số mol là:A.1B.3C.2D.4
Cho hợp chất hữu cơ X và Y có cùng công thức phân tử C3H7NO2. Khi phản ứng với dung dịch NaOH, X tạo ra H2NCH2COONa và chất hữu cơ Z, còn Y tạo CH2=CHCOONa và khí T. Các chất Z và T lần lượt là:A.CH3OH và NH3B.CH3OH và CH3NH2C.CH3NH2 và NH3D.C2H3OH và N2
Trong quá trình diễn thế nguyên sinh, những quần xã xuất hiện sau so với các quần xã xuất hiện trước thường có đặc điểm là:A.Độ đa dạng loài tăng lên nhưng số lượng cá thể mỗi loài giảm xuống.B.Lưới thức ăn phức tạp hơn và chuỗi thức ăn mùn bã hữu cơ ngày càng kém quan trọng.C.Sản lượng sơ cấp tinh dùng làm thức ăn cho sinh vật dị dưỡng ngày càng tăng.D.Kích thước và tuổi thọ các loài đều giảm đi.
Từ nửa sau những năm 80 của thế kỉ XX, Nhật Bản vươn lên thành siêu cường tài chính số một thế giới vớiA.dự trữ vàng và ngoại tệ gấp 4 lần Mĩ, gấp 2 lần của Cộng hòa Liên bang Đức.B. dự trữ vàng và ngoại tệ gấp 3 lần Mĩ, gấp 3 lần của Cộng hòa Liên bang Đức.C.dự trữ vàng và ngoại tệ gấp 3 lần mĩ, gấp 1,5 lần của Cộng hòa Liên bang Đức.D.dự trữ vàng và ngoại tệ gấp 5 lần mĩ, gấp 1,5 lần của Cộng hòa Liên bang Đức.
Trong quá trình dịch mã,A.mỗi tARN có thể vận chuyển nhiều loại axit amin khác nhau.B.trên mỗi mARN nhất định chỉ có một ribôxôm hoạt động.C.mỗi loại axit amin chỉ được vận chuyển bởi một loại tARN nhất định.D.mỗi ribôxôm có thể hoạt động trên bất kì loại mARN nào.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến