57. Rút gọn phân thức \(B=\dfrac{x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx}{x^2-y^2-z^2-2yz}\)
\(B=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{x^2-\left(y^2+2yz+z^2\right)}=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{x^2-\left(y+z\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(x+y+z\right)\left(x-y-z\right)}=\dfrac{x+y+z}{x-y-z}\)
Biến đổi thành tích :
1, \(8x^3-125y^3z^3\)
2, \(-8x^3+12x^2-6x+1\)
3, \(27x^3+27x^2y+9xy^2+y^3\)
4, \(x^3-15x^2y+75xy^2-125y^3\)
Chúng tỏ rằng:
a, x^2 - 6x + 10>0 với mọi x
b, 4x - x^2 -5<0 với mọi x
c, (x + 5)(x - 3) + 20>0 với mọi x
Chứng minh biểu thức không phụ thuộc x :
1, \(\left(3x-1\right)^2-2\cdot\left(2x-3\right)\cdot\left(2x+3\right)-\left(x-3\right)^2\)
2, \(\left(3x+2\right)^3-\left(3x-2\right)^3-3\cdot\left(6x-1\right)\cdot\left(6x+1\right)\)
3, \(\left(3x-5\right)^2+3\cdot\left(x+1\right)\cdot\left(x-1\right)-\left(4x-3\right)^2+\left(2x+2\right)\cdot\left(2x+1\right)\)
1, Triển khai các hàng đẳng thức sau
a) (x-1)^2
b) (x+2)^2
c) (y+2a)^2
d) (44a^2-96^2)
e) (2x-y)^3
g) (3a+6)^3
h) 8a^3-27y^3
y) (64a^3-b^3)
GTLN:
a,-x^2+6x+7
b,-2x^2+4x+5
c,-3x^2+9x+8
GTNN A = 4x\(^{^{ }2}\) - 12x + 10 B = 3y\(^2\) + 6y + 5
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
\(A=4x-x^2+3\)
\(B=x-x^2\)
\(C=2x-2x^2-5\)
Chứng minh rằng các biểu thức sau luôn luôn dương với mọi x, y:
\(A=x\left(x-6\right)+10\)
\(B=x^2-2x+9y^2-6y+3\)
Tính giá trị biểu thức:
3x(x-4y)-\(\dfrac{12}{5}\)y(y-5x) tại x=4; y=5
Chứng minh các đẳng thức sau:
a(b+c)2+b(a+c)2+c(a+b)2-4abc=(b+c)(c+a)(a+b)
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến