phân tích đa thức thành nhân tử
A=\(x^2+\left(2xy+y\right)y-z^2\)
B=\(x\left(y^2-z^2\right)+y\left(z^2-x^2\right)+z\left(x^2-y^2\right)\)
C=xy\(\left(x-y\right)+yz\left(y-z\right)+xz\left(z-x\right)\)
giúp mk vs ~~~PLEASE~~~
Lời giải:
a) \(A=x^2+(2x+y)y-z^2=(x^2+2xy+y^2)-z^2\)
\(\Leftrightarrow A=(x+y)^2-z^2=(x+y+z)(x+y-z)\)
b) \(B=x(y^2-z^2)+y(z^2-x^2)+z(x^2-y^2)\)
\(\Leftrightarrow B=xy(y-x)+yz(z-y)+xz(x-z)\)
\(\Leftrightarrow B= xy(y-x)-yz[(y-x)+(x-z)]+xz(x-z)\)
\(\Leftrightarrow B=y(x-z)(y-x)+z(x-z)(x-y)\)
\(\Leftrightarrow B=(x-z)(y-x)(y-z)=(x-y)(y-z)(z-x)\)
c) Ta thấy C là trường hợp đối của B nên :
\(C=-(x-y)(y-z)(z-x)\)
Dạng 2: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức.
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a. 25x2 - 0,09
b. (x2 + 4)2 - 16x2
Bài 2: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. (3x - 2y)2 - (2x - 3y)2
b. 9 (x-y)2 - 4 (x + y )2
c. (4x2 - 4x + 1) - (x + 1)2
d. 27x3 - 0,001
Bài 3: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. x4 + 2x2 +1
b. (x +y)2 - 2(x +y) +1
c. x3 - 3x2 + 3x -1
d. x3 + 6x2 + 12x +8
e. x3 +1 - x2 -x
f. (x +y)3 - x3 - y3
Bài 4: Tìm x biết
a. x2 +36 = 12x
b. \(\dfrac{1}{6}\)x2 - x +4= 0
c. x3 - 3√3x2 +9x - 3√3 = 0
d. x2- 5x -14 =0
e. 8x (x-3) +x -3 =0
Bài 5:Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. 4x2 -12x +9
b. 4x2 +4x +1
c. 1+12x +36x2
d. 9x2 - 24xy +16y2
e. \(\dfrac{x^2}{4}\) +2xy +4y2
f. -x2 +10x -25
Bài 6: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. -16x4y6 - 24x5y5- 9x6y4
c. 25x4 - 10x2y +y2
Bài 7: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. (3x +1)2 -4 (x-2)2
d. (ax +by)2 - (ay +bx)2
e. (x2 +y5 -5)2 - 4 (xy +2)2
f. (4x2 - 3x -18)2 - (4x2 +3x)2
Bài 8: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
b. 1+ 8x6y3
e. 27x3 + \(\dfrac{y^3}{8}\)
Bài 9: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
c. 1- 9x +27x2 -27x3
d. x3 +\(\dfrac{2}{3}\)x2 +\(\dfrac{3}{4}\)x +\(\dfrac{1}{8}\)
f. x2 - 2xy +y2 -4m2 +4m.n - n2
Bài 10: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a. x2 - 4x2y2 + y2 +2xy
b. x6 - y6
c. 25 - x2 + 2xy - y2
d. 4b2c2 - (b2 + c2 - a2)
e. (x + y + z)2 + (x + y - z)2 - 4z2
f. 9(x+y -1)2 - 4(2x + 3y +1)2
tìm x a) x^2 - 2x =-1 b) x^2 + 2x + 1= 0 c) 4(x-1)^2 - (x-2)^2 = 3x^2 d) x(x-2017) - x^2 ( 2017-x) = 0
Đề: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức:
1, x3+9x2+27x+27=
2, 8x6-27y3=
3, x6-y6=
4, 27a3-54ab+36ab2-8b2=
So sánh 2 số sau bằng cách vận dụng hằng đẳng thức : a) A = 1999.2001 và B = 20002 b) A = 216 và B = (2 + 1)(22 + 1)(24 + 1)(28 + 1) c) A = 2011.2013 và B = 20122 d) A = 4(32 + 1)(34 + 1)-(364 + 1) và B = 3128 - 1
Tìm a biết
a5=a3
phân tích đa thức thành nhân tử:
x4-2x3+1
Tìm x, biết
X^2-10x=25
bài 4 : tìm x biết
a,4x2-49=0
b,x2+36=12x
c,\(\dfrac{1}{16}x^2\)-x+4=0
d,x3-3\(\sqrt{3x^2}\)+9x-3\(\sqrt{3}\)=0
e,(x-2)2-16=0
f,x2-5x-14=0
g,8x(x-3)+x-3=0
nài 3: phân tích đa thức dau thành nhân tử
a, x4+2x2+1
b,4x2-12xy+9y2
c,-x2-2xy-y2
d,(x+y)2-2(x+y)-1
e, x3-3x2-3x-1
g,x3+6x2+12x+8
h,x3+1-x2-x
k,(x+y)3-x3-y3
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến