1 : phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, \(x^2-2xy+y^2-z^2\)
b, \(x^2-6x+9-9y\)
c, \(\left(x+y\right).\left(x+z\right).\left(z+y\right)+xyz\)
2 : tìm x biết
a, \(x.\left(x-2\right)+x-2=0\)
b, \(5x.\left(x-3-x+3\right)=0\)
1,
a, \(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2\)
=\(\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
b, hình như sai đề phải ko bn?
Phải là: \(x^2-6x+9-9y^2\)=\(\left(x-3\right)^2-\left(3y\right)^2\)\(=\left(x-3y-3\right)(x+3y-3)\)
c,\(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)+xyz\)
=\((x^2+xy+yz+xz)\left(z+y\right)+xyz\)
=\((x^2z+xyz+xz^2)+(x^2y+xy^2+xyz)+\)\(\left(yz^2+y^2z+xyz\right)\)
= xz(x + y + z) + xy(x + y + z) + yz(x + y +z)
=(x+y+z)(xz+xy+yz)
2,a,\(\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b,Đề phải thế này nha:
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)\(\Rightarrow\)(x - 3)(5x - 1)=0
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Chúc các bn học tốt
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) \(x^2+3ab\left(2-3ab\right)-10xy-1+25y^2\)
b)\(a^5+a^4+a^3+a^2+a+1\)
c)\(x^3-1+5x^2-5+3x-3\)
tìm x
\(x^3+x^2+x+1=0\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử: \(xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+xz\left(x+z\right)+2xyz\)
phan tich da thuc thang nhan tu:
a,\(x^3-2x^2+2x-1\)
Chứng minh: \(\left(5^6+5^5+5^4+5^3+5^2+5+1\right)⋮126\)
a^3-b^3- 3a+3b
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức
a, 4.(2a-b)2-16(a-b)2
b, 8x3+27y3
c,1/64x6-125y3
d,(x+3)3-8
e,x6+1
g, x9+1
h. x3+12x2+48x+64
i, 27-27m+9m2-m3
k, 27a3-27a2 +9a+1
giúp mình nha các bạn,mình cần gấp mong các bạn giúp mình sớm.Mình cảm ơn
tìm x: 3(x+2)-x^2-2x=0
81-(3x+2)^2
a,x^2+8x+16
b,x^3-6x^2+12x-8
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến