Vì : khoang miệng có chức năng cắn m xé , nhai , nghiền nhỏ thức ăn thấm đêò nước bọt và tạo viên thức ăn .
-Răng thì được phân hóa thành 3 loại răng khác nhau phù hợp với chức năng của chúng :
Răng cửa dùng để cắn , cắt thức ăn
Răng nanh dùng để xé thức ăn
Răng hàm dùng để nghiền nhỏ thức ăn
-Lưỡi thì được cấu tạo bởi các hệ cơ linh hoại phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn thấm đêò nước bọt
- Cơ má , cơ môi ham gia giữ thức ăn trong khoang miệng
-Tuyến nước bọt : tiết thức bọt lúc khi ăn ( đặc biệt là thức ăn khô ) ngoại ra trong nước bọt còn có enzim Amilaza có tác dụng biến đổi 1 phần t inh bột chín thành đường Mantôzơ( đường đôi )