Tác dụng chủ yếu của chọn lọc tự nhiên là ?A.Tạo ra sự phân hóa khả năng sóng sót và sinh sản của những kiểu gen khác nhauB.Tạo ra sự biến đổi kiểu hình của các cơ thểC.Làm tăng số cá thể ngày càng nhiềuD.Tạo ra sự sai khác về tập tính ở động vật
Dấu hiệu chủ yếu của quá trình tiến hoá sinh học làA.tổ chức cơ thể ngày càng phức tạp.B.phân hoá ngày càng đa dạng.C.thích nghi ngày càng hợp lý.D.phương thức sinh sản ngày càng hoàn thiện.
Phát biểu nào dưới đây về chọn lọc tự nhiên là không đúng?A.CLTN làm cho tần số tương đối của các alen trong mỗi gen biến đổi theo hướng xác định.B.Trong một quần thể đa hình thì CLTN đảm bảo sự sống sót và sinh sản ưu thế của những cá thể mang nhiều đột biến trung tính qua đó biến đổi thành phần kiểu gen của quần thể.C.Mặt chủ yếu của CLTN là sự phân hoá khả năng sống sót và sinh sản của những kiểu gen khác nhau trong quần thể.D.CLTN không tác động đối với từng gen riêng rẽ mà tác động đối với toàn bộ kiểu gen, không chỉ tác động đối với từng cá thể riêng rẽ mà còn đối với cả quần thể.
Phân li tính trạng trong tiến hóa lớn dẫn đến kết quả làA.hình thành các nhóm phân lọai trên lòai.B.sự phân hóa thành nhiều giống do người tiến hành.C.phân hóa quần thể gốc thành nhiều kiểu gen.D.phân li thành các kiểu gen theo công thức xác định.
Phát biểu không đúng về các nhân tố tiến hoá theo thuyết tiến hoá tổng hợp làA.đột biến luôn làm phát sinh các đột biến có lợi.B.đột biến làm thay đổi tần số alen rất chậm.C.chọn lọc tự nhiên xác định chiều hướng và nhịp điệu tiến hoá.D.đột biến và giao phối không ngẫu nhiên tạo nguồn nguyên liệu tiến hoá.
Theo Đacuyn, động lực thúc đẩy chọn lọc tự nhiên làA.đấu tranh sinh tồn.B.đột biến là nguyên nhân chủ yếu tạo nên tính đa hình về kiểu gen trong quần thểC.đột biến làm thay đổi tần số tương đối của các alen trong quần thể.D.đột biến là nguyên liệu quan trọng cho chọn lọc tự nhiên.
Ngày nay vẫn tồn tại song song nhóm sinh vật có tổ chức thấp bên cạnh các nhóm sinh vật có tổ chức cao vìA.nguồn thức ăn cho các nhóm có tổ chức thấp rất phong phú.B.tổ chức cơ thể có thể đơn giản hay phức tạp nếu thích nghi với hoàn cảnh sống đều được tồn tại.C.nhịp điệu tiến hoá không đều giữa các nhóm.D.cường độ chọn lọc tự nhiên là không giống nhau trong hoàn cảnh sống của mỗi nhóm.
Vì sao giao phối ngẫu nhiên cũng có vai trò quan trọng trong tiến hoá?A.Vì nó phát tán các alen đột biến và tạo ra nhiều biến dị tổ hợp.B.Vì nó nhân rộng và phát tán các alen đột biến.C.Vì chỉ có giao phối ngẫu nhiên mới giúp cho quần thể duy trì nòi giống.D.Vì giao phối ngẫu nhiên tạo ra nhiều biến dị tổ hợp.
Theo quan niệm hiện nay, nhân tố chủ yếu quy định chiều hướng phát triển của sinh giới là:A.Sự biến đổi khí hậu và địa chấtB.Chọn lọc tự nhiênC.Nhu cầu con ngườiD.Đột biến
Vì sao nhiều loài không có họ hàng trực tiếp với nhau, nhưng lại có nhiều đặc điểm hình thái giống nhau?A.Sự giống nhau đó là hiện tượng lại giống.B.Vì các loài sống trong điều kiện môi trường giống nhau nên hình thành các đặc điểm thích nghi giống nhau.C.Vì chúng chịu cùng một loại tác nhân gây đột biến như nhau của môi trường.D.Do các loài bắt chước lẫn nhau về các đặc điểm thích nghi.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến