Trên thực tế thức ăn rất dễ bị ôi thiu. Em hãy giải thích vì sao thức ăn hay bị ôi thiu? Để thức ăn không bị ôi thiu chúng ta cần phải làm gì?
Thức ăn bị ôi thiu là do nó không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm cho chúng trở nên không ăn được nữa. Muốn giữu cho thức ăn không bị ôi thiu cần :
Tốt nhất là chúng ta mỗi khi ăn xong là phải đậy lại. Phần đến ngày hôm sau ăn thì đậy đĩa cho vào tủ lạnh hoặc làm theo những cách sau :
- Làm lạnh
- Phơi khô
- Ứớp muối
Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu ( kể cả thức ăn chưa chế biến và đã chế biến) cần bảo quản và sử dụng thức ăn theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Bọc, gói cho vào hộp đựng kín là cashc hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật. Cho thức ăn vào tủ lạnh ( ngăn mát hoặc ngăn đá) là tạo điều kiện nhiệt độ thấp để ức chế sự phát triển của vi sinh vật ( vì vi sinh vật phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 25 độC - 40 độ C) . Tuy nhiên để rau xanh và thức ăn lâu trong ngăn mát vẫn có thể bị thối vì một số sinh vật vẫn có thể hoạt động ở điều kiện lạnh.