* Thí nghiệm tìm hiểu thành phần hóa học và tính chất của xương: - Lấy một mâu xương đùi ếch ngâm trong dung dịch axit clohiđric 10%. Sau 10 đến 15 phút lấy xương ra thử uốn xem xương cứng hay mềm? -> Kết quả: Xương mềm dẻo, dễ uốn cong - Đốt một mẫu xương đùi ếch khác ( Hoặc một xương bất kì ) trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương ko còn cháy nữa, không còn thấy khói bay lên nữa. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Nhận xét -> Kết quả: Xương rã ra thành tro * Kết luận: Xương gồm 2 thành phần chính: Chất hữu cơ và chất vô cơ: - Chât hữu cơ ( Cốt giao ): giúp xương mềm dẻo - Chât vô cơ ( muối khoáng ) : giúp xương cứng chắc