2) xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở vì:
Xương được cấu tạo từ 2 chất chính: một loại chất hữu cơ gọi là cốt giao và một số chất vô cơ là các muối can-xi. Khi hầm xương động vật sẽ làm cho cốt giao bị phân hủy, khi đó tính mềm dẻo của xương sẽ bị mất (Chất khoáng làm cho xương bền chắc, cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo). Nhờ tính mềm dẻo nên xương có thể chống lại tất cả các lực cơ học tác động vào. Cho nên khi mất cốt giao tức là mất đi tính chất mềm dẻo và không thể chống lại các lực cơ học làm cho dễ gãy, vỡ. Suy ra khi hầm xương động vật sẽ làm cho xương bỡ đi do mất cốt giao.