Giải thích vì sao phải thu hoạch đỗ đen hoặc đỗ xanh trước khi chín?
\(\Rightarrow\) Người ta phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi chín khô là vì: Nếu để quả đỗ xanh, đỗ đen chín khô thì quả sẽ tự nẻ, hạt rơi xuống đất không thu hoạch được.
Có mấy cách phát tán quả và hạt ? Cho ví dụ ?
\(\Rightarrow\) Có nhiều cách ( chủ yếu là 3 cách ) phát tán
* Phát tán nhờ gió :
- Cây bông , quả chò , quả bồ công anh , quả tràm bầu , hạt hoa sữa , -
* Phát tán nhờ động vật :
- Quả nhãn , quả đu đủ , quả ké đầu ngựa , quả cây trinh nữ , -
* Tự phát tán : quả đậu bắp , quả chi chi , ...
* Ngoài ra còn phát tán nhờ nước , nhờ con người , -.