Có thể phân loại cây được thành: cây lương thực, cây công nghiệp, cây thực phẩm, rau, cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Cây lương thực là các loại cây trồng mà sản phẩm dùng làm lương thực cho người, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn. Năm loại cây lương thực chính của thế giới là ngô, lúa nước, lúa mì (tên khác: tiểu mạch), sắn (tên khác khoai mì) và khoai tây. Ngô, lúa gạo và lúa mì chiếm khoảng 87% sản lượng lương thực toàn cầu. Bốn loại cây lương thực chính của Việt Nam là lúa, ngô, sắn và khoai lang. Cây lương thực là cây trồng ngắn ngày. Cây công nghiệp là những cây trồng mà sản phẩm của nó được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp. Cây cao su, cây cà phê, cây mía, đậu tương, dầu gai,...là những cây công nghiệp. Đa số cây công nghiệp là cây trồng dài ngày.