( 2, 0 điểm) Chỉ ra và phân tích hiệu quả của phép tu từ trong khổ thơ sau:Những ngôi sao thức ngoài kiaChẳng bằng mẹ đã thức vì chúng conĐêm nay con ngủ giấc trònMẹ là ngọn gió của con suốt đời.A.B.C.D.
(2,0 điểm)Viết một văn bản nghị luận ngắn khoảng ( 300 từ) trình bày suy nghĩ về tính trung thực của học sinh hiện nay.A.B.C.D.
(1,0 điểm)Cho khổ thơ sau: Mặt trời xuống biển như hòn lửa,Sóng đã cài then đêm sập cửa Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi Câu hát căng buồm cùng gió khơiKhổ thơ trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? Nêu ngắn gọn nội dung chính của khổ thơ trên.A.B.C.D.
(1,0 điểm)Người nói và thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga ,…. và Người đã làm nhiều nghề. ( Phong cách Hồ Chí Minh, Lê Anh Trà)Xác định và gọi tên thành phần biệt lập trong câu văn trên. Xét về thành phần cấu tạo câu văn trên thuộc loại câu gì? Vì sao? A.B.C.D.
(3 điểm)Bằng một bài văn ngắn, anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về điều tâm nguyện của Thanh Hải được thể hiện qua hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” trong bài thơ cùng tên.A.B.C.D.
(5 điểm)“Lặng lẽ Sa Pa” – Một bài ca ca ngợi những con người có lẽ sống cao đẹp đang lặng lẽ quên mình, cống hiến cho Tổ quốc.Bằng hiểu biết của mình về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành long, hãy làm sáng tỏ nhận định trên.A.B.C.D.
Đọc mẩu chuyện sau và thực hiện các yêu cầu sau: (2 điểm) KHÉO NỊNHHai đội bóng của hai xã cạnh tranh nhau đang thi đấu trên sân. Bỗng một cầu thủ sút được một trái bóng vào lưới đối phương.Tường thuật viên kêu lớn:- Vào!...Vào rồi! bàn thắng là do công của đồng chí chủ tịch xã N… người đã sinh ra cầu thủ số 10, tác giả của cú sút điêu nghệ vừa rồi. ( Theo sách bài tập Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)- Tường thuật viên vi phạm phương châm hội thoại nào? Vì sao?- Anh( chị ) hãy nêu hai nguyên nhân khiến người nói không tuân thủ các phương châm hội thoại.A.B.C.D.
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi: (2 điểm)Hôm nay may quá, vớ được anh nông dân đọc rất to, dõng dạc, rành rọt từng tiếng một. Cơ chừng anh ta cũng mới học, đánh vần được chữ nào anh ta đọc luôn chữ ấy.Ông lão nghe chẳng sót một câu nào. Bao nhiêu là tin hay. Một em nhỏ trong ban tuyên truyền xung phong bơi ra giữa hồ Hoàn Kiếm cắm quốc kì lên Tháp Rùa. “ Đấy, cứ kêu chúng nó trẻ con mãi đi, liệu đã bằng chúng nó chưa?”. Một anh trung đội trưởng sau khi giết được bay tên giặc đã tự sát bằng một quả lựu đạn cuối cùng. Đội nữ du kích Trưng Trắc giả làm người mua hàng đã bắt sống một tên quan hai bốt Thao ngay giữa chợ. Khiếp thật, tinh những người tài giỏi cả”.Lại còn bao nhiêu tin đột kích nữa , chỗ này giết được năm Pháp với hai Việt gian, chỗ kia phá đổ một xe tăng và một xe díp. “ Cứ thế, chỗ này giết một tí, chỗ kia giết một tí, cả súng ống cũng vậy, hôm nay dăm khẩu, ngày mai dăm khẩu, tích tiểu thành đại, làm gì mà rồi thằng Tây không bước sớm”. Ruột gan ông lão cứ múa lên, vui quá! ( Trích Làng- Kim Lân , Ngữ văn 9, tập một, NXb Giáo dục Việt Nam, 2016 tr 164)- Ông lão được nhắc đên trong đoạn trích là ai? Ông lão thể hiện thái độ và tâm trạng như thế nào khi nghe được tin về thành tích đánh giặc của dân làng?- Nội dung chính của văn bản trên?A.B.C.D.
Không có học sinh yếu , kém chỉ có học sinh không cố gắng học tập.Anh/ Chị hãy viết một đoạn văn ngắn ( khoảng nửa trang giấy thi) trình bày quan điểm của mình về ý kiến trên. (2 điểm)A.B.C.D.
Cảm nhận của anh ( chị ) về hình ảnh người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. (4 điểm)A.B.C.D.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến