Đáp án + Giải thích các bước giải:
` a)` Trên cùng nửa phẳng bờ chứa tia `Ox,` có `\hat{xOz} > \hat{xOy} (120° > 60°)` nên tia `Oy` nằm giữa hai tia `Ox` và `Oz.`
Do đó: `\hat{xOy} + \hat{yOz} = \hat{xOz}`
Thay số: `60° + \hat{yOz} = 120°`
`=>` `\hat{yOz} = 120° - 60° = 60°`
`b)` `-` Tia `Oy` là tia phân giác của `\hat{xOz},` vì:
`+` Tia `Oy` nằm giữa hai tia `Ox` và `Oz.`
`+` `\hat{xOy} = \hat{yOz} (= 60°)`
`c)` Vì tia `Om` là tia phân giác của `\hat{xOy}` nên ta có:
`\hat{xOm} = \hat{mOy} = \hat{xOy}/2 = (60°)/2 = 30°`
Vì tia `On` là tia phân giác của `\hat{yOz}` nên ta có:
`\hat{yOn} = \hat{nOz} = \hat{yOz}/2 = (60°)/2 = 30°`
Vì tia `Oy` nằm giữa hai tia `Om` và `On` nên:
`\hat{mOy} + \hat{yOn} = \hat{mOn}`
Thay số: `30° + 30° = \hat{mOn}`
Hay `\hat{mOn} = 60°`
`d)` Vì tia `Ot` là tia đối của tia `Ox` nên `\hat{xOt}` là góc bẹt hay `\hat{xOt} = 180°`
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ `xt,` có `\hat{xOt} > \hat{xOy} (180° > 60°)` nên tia `Oy` nằm giữa hai tia `Ox` và `Ot.`
Do đó: `\hat{xOy} + \hat{yOt} = \hat{xOt}`
Thay số: `60° + \hat{yOt} = 180°`
`=>` `\hat{yOt} = 180° - 60° = 120°`
Trên cùng nửa phẳng bờ chứa tia `Ot,` có `\hat{yOt} > \hat{yOz} (120° > 60°)` nên tia `Oz` nằm giữa hai tia `Ot` và `Oy.`
Do đó: `\hat{yOz} + \hat{zOt} = \hat{yOt}`
Thay số: `60° + \hat{zOt} = 120°`
`=>` `\hat{zOt} = 120° - 60° = 60°`
`-` Tia `Oz` là tia phân giác của `\hat{yOt},` vì:
`+` Tia `Oz` nằm giữa hai tia `Ot` và `Oy.`
`+` `\hat{yOz} = \hat{zOt} (= 60°)`
CHÚC BẠN HỌC TỐT!