đặc điểm nổi bật của hệ đại phân tử sinh học:A.tính đa dạng.B.đặc thù và đổi mới.C.tính đặc thù.D.đa dạng và đặc thù.
Hai cơ quan tương đồng làA.gai của cây xương rồng và tua cuốn ở cây đậu Hà Lan.B.chân của loài chuột chũi và chân của loài dế nhũi. C.gai của cây hoa hồng và gai của cây xương rồng.D.mang của loài cá và mang của các loài tôm.
Trong thí nghiệm của mình, Miller và Urey đã mô phỏng khí quyển nguyên thủy của Trái Đất trong phòng thí nghiệm để tổng hợp hợp chất hữu cơ từ chất vô cơ, vậy những khí nào được hai ông sử dụng ?A.H2O ,CO2 ,CH4 ,N2B.H2O ,CO2 ,CH4 ,NH3C.H2O ,CH4 ,NH3 , H2D.H2O ,O2 ,CH4 ,N2
Biến động di truyền được xem là một nhân tố tiến hóa là vì:A.Làm thay đổi TSTĐ đối của các alen về một gen nào đó trong quần thể và dt cho thế hệ sau vì liên quan đến đột biếnB.Làm thay đổi TSTĐ của các alen về một gen nào đó trong quần thể một cách đột ngột do nguyên nhân ngẫu nhiênC.Làm thay đổi TSTĐ của các alen về một gen nào đó trong quần thể một cách đột ngột do nguyên nhân gây đột biếnD.Làm thay đổi TSTĐ của các alen về một gen nào đó trong quần thể một cách định hướng do nguyên nhân ngẫu nhiên
Sự di-nhập gen giữa các quần thể dẫn đếnA.quần thể được củng cố do tăng thêm alen mớiB.quần thể dễ xảy ra đột biến.C.quần thể tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi D.quần thể mất trạng thái cân bằng di truyền.
Một cặp vợ chồng bình thường sinh được một con trai bình thường, một con trai mù màu và một con trai mắc bệnh máu khó đông. Kiểu gen của hai vợ chồng trên như thế nào? Cho biết gen h gây bệnh máu khó đông, gen m gây bệnh mù màu các alen bình thường ứng là H và MA.Bố XMHY; mẹ XMHXmh hoặc XMhXmHB.Bố XmhY, mẹ XmH hoặc XMhXmHC.Bố XMHYmẹ XMHxMHD.Bố XmHY, mẹ XMhXmh
Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn nằm trên NST thường, alen trội tương ứng qui định người bình thường.Một gia đình có bố và mẹ bình thường nhưng người con đầu của họ bị bạch tạng.Cặp vợ chồng này muốn sinh thêm 2 người con có cả trai và gái đều không bị bạch tạng.Về mặt lí thuyết thì khả năng để họ thực hiện được mong muốn trên là:A.9/32B.9/16C.3/8D.3/16
Ở người, trên nhiễm sắc thể thường, gen A qui định thuận tay phải, gen a qui định thuận tay trái. Trên nhiễm sắc thể giới tính X, gen M qui định nhìn màu bình thường và gen m qui định mù màu. Đứa con nào sau đây không thể được sinh ra từ cặp bố mẹ AaXMXm x aaXMY?A.Con gái thuận tay trái, nhìn màu bình thường.B.Con trai thuận tay phải, mù màu. C.Con trai thuận tay trái, nhìn màu bình thường.D.Con gái thuận tay phải, mù màu.
Ở người bệnh máu khó đông là do gen lặn nằmg trên nhiễm sắc thể giới tính X quy định. Một người phụ nữ bình thường có bố bị bệnh máu khó đông kết hôn với một người bình thường họ sinh được một đứa con. Tỷ lệ phần trăm họ sinh được đứa con trai không bị bệnh máu khó đông làA.50%.B.100%.C.25%.D.12,5%.
Bệnh máu khó đông và mù màu ở người do đột biến gen lặn trên NST giới tính X không có alen tương ứng trên Y. Một gia đình có người chồng nhìn màu bình thường nhưng bị bệnh máu khó đông,vợ bình thường về 2 tính trạng trên nhưng mang gen gây bệnh mù màu. Con gái của họ lấy chồng không bị 2 bệnh trên. Tính xác suất để cặp vợ chồng trẻ đó sinh con trai không bị máu khó đôngA.3/8.B.1/3.C.1/4.D.5/16.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến