Câu 1:
- Xào: là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải
- Rán: làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ chín thực phẩm, vừa nửa, nhiều dầu hoặc mỡ
Câu 2:
- thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, bữa tối, bữa cổ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày.
VD:
- Sáng: phở bò
- Trưa: cơm, rau dền luộc, canh chua
- Tối: cơm gỏi sứa, salad trộn, canh bí đỏ
Câu 3:
bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng
Câu 4:
- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý:
+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Thay đổi món ăn
Câu 5:
- Các bước trong quy trình tổ tổ chức bữa ăn là:
+ Xây dựng thực đơn
+ Chọn thực phẩm phù hợp theo thực đơn
+ Chế biến món ăn
+ Bày bàn ăn và thu dọn
Câu 6:
a) Thu nhập gia đình là tập hợp các khoảng thu bằng tiền và hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra
b) - Có những loại thu nhập
+ Thu nhập bằng tiền: Tiền lương, tiền thưởng, tiền công, tiền lãi bán hàng, tiền tiết kiệm, các khoảng tiền chợ cấp xã hội, tiền báo sản phẩm ...
+ thu nhập bằng hiện vật: Các sản phẩm tự sản xuất ra như thóc, ngô khoai, sắn, rau, hoa quả, gia súc gia cầm ....
c) - Các nguồn thu nhập của em là:
+ Tiền lương
+ Tiền thưởng
+ Tiền laix bán hàng
d) Cùng gia đình sản xuất làm mọi công việc tùy theo sức của mình để góp phần làm tăng thu nhập, làm giàu cho gia đình xã hội
Câu 7:
* Các khoảng chi tiêu trong gia đình là
- Chi nho nhu cầu vật chất
+ Chi cho ăn uống, may mặc, ở
+ Chi cho nhu cầu đi lại
+Chi cho bảo vệ sức khỏe
- Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần
+ Chi cho học tập
+ Chi cho nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí
+ Chi cho nhu cầu giao tiếp xã hội