a, Nội dung đoạn trích : nguyên nhân cũng như tác hại ghê gớm của hiệu ứng nhà kính từ đó tìm ra những giải pháp hợp lý.
- Thuật ngữ :
+ `CO_2`
+ hiệu ứng nhà kính
b, Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính :Do xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã đốt cháy quá nhiều than đá, dầu mỏ `->` thải ra một lượng lớn khí `CO_2` ra môi trường
c, "Mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm phải bảo vệ môi trường, chỉ khi tất cả cùng chung sức đồng lòng chúng ta mới có thể giữ vững khung cảnh non xanh nước biếc của thiên nhiên." Quả thực như vậy, mỗi chúng ta đều đang sống trên một mái nhà chung - Trái Đất, muốn cho ngôi nhà ấy trở nên xanh tốt mãi, vững chãi mãi thì tất cả đều phải cùng nhau bảo vệ, giữ gìn nó. Chỉ cần một người không có trách nhiệm thôi thì mọi người sẽ hùa nhau vào và đồng thời cũng làm mất đi ý thức của cả cộng đồng, cũng như vậy, một vỏ kẹo, bạn tiện tay vứt ngay ra giữa đường, những người xung quanh thấy vậy tưởng chừng rất bình thường và cũng vứt rác ngay ra đường như bạn, thử nghĩ xem nó sẽ ô nhiễm tới mực nào ? Nhưng ngược lại, chỉ cần một người có ý thức, nhặt rác lên bỏ nó vào thùng, nõ sẽ trở thành một nghĩa cử cao đẹp được mọi người tán thưởng và lan rộng. Từ đó, mà trách nhiệm bảo vệ môi trường không còn là gánh nặng nữa mà là niềm vui, là một lý tưởng cao đẹp của cuộc sống.
d, "Cha mẹ hãy buông tay để con em mình tự vùng vẫy vùng trong biển đời, như vậy trẻ mới có thể vượt qua sóng gió mà không bị nhấn chìm... Một đứa trẻ sớm học được kỹ năng sống tự lập sẽ có cơ hội trưởng thành nhanh hơn". Một câu nói khá hay về việc rèn luyện đức tính tự lập cho con trẻ. Thực tế ngày nay, vẫn còn xuất hiện nhiều bậc cha mẹ quá thương con, cứ giữ khư khư con cái trong lòng mà vô tình làm mất đi khả năng tự chủ của nó. Hãy "buông tay để con em mình tự vùng vẫy vùng trong biển đời", bởi nếu chỉ gò bó trong vòng bàn tay cha mẹ thì sẽ chẳng khác nào " ếch ngồi đấy giếng" nó sẽ chẳng biết được ngoài kia thế giới là bao la rộng lớn, có nhiều điều nó chưa từng biết đến, có nhiều cái hay để nó học hỏi cũng không ít cám dỗ để nó tự biết cách trách xa. Xã hội luôn đầy ắp những khó khăn, cái bỏ vệ tưởng như môt "vỏ bọc an toàn" kia thực chất sẽ là đầu mối ngăn cản sự sống của con em. Nó chỉ có khả năng sinh tồn khi và chỉ khi nó có được kĩ năng, sự hiểu biết và kinh nghiệm của riêng mình, và để cho trẻ em tiếp xúc sớm hơn với những khó khăn, thử thách để nó trau dồi đức tính tự lập của mình sẽ là tạo cơ hội cho nó trưởng thành nhanh hơn, làm quen dần với cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp này.