Câu 3:
- Câu thơ "Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi/Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường" đã đem đến cho em một nội dung vô cùng quý giá: tác giả đã để cập đến nguyên nhân bộ đội cụ Hồ phải chịu nắng dầm sương dãi, đó là do họ mong muốn có được một nơi nghỉ ngơi đầy đủ chiếu giường".
+ Đây chính là cách nói ẩn dụ của nhà thơ.
+ "Đầy đủ chiếu giường" ở đây là những mong ước về cuộc sống có đủ chiếu giường, có được độc lập, tự do để người dân được sống ấm no, hạnh phúc.
+ Các anh vào rừng để thực hiện nghĩa vụ thiêng liên với Tổ quốc. Dẫu có khó khăn, dẫu có gian lao vất vả nhưng các anh vẫn kiên cường, bản lĩnh, luôn tiến về phía trước. Tất cả vì cùng chung một nhịp đập, cùng chung một lí tưởng cao đẹp: Sống là cống hiến, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.