dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau:
- Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%)
- Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%)
- Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%)
-Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thuỷ sản nước ngọt và nước mặn.
-Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn động vật như giun đất, nhộng tằm,..
-Trồng xen canh, tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu
-Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt như rơm, rạ, thân cây ngô, lạc, đậu
VAC là hệ thống sản xuất nông nghiệp tổng hợp bao gồm Vườn (sản xuất trồng trọt), Ao (nuôi trồng thủy sản) và Chuồng (chăn nuôi gia súc
gia cầm); là kiểu sản xuất phổ biến của nhiều cộng đồng nông thôn Việt Nam, là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông - lâm - ngư
nghiệp; là mô hình kinh tế sinh thái nông nghiệp bền vững, có chức năng chính là cung cấp các sản phẩm phục vụ nhu cầu cho nhu cầu thực
phẩm của con người và tạo một nguồn thu nhập nhất định