Phương pháp phả hệ không thể nghiên cứu đặc tính nào dưới đây ở các tính trạng hoặc bệnh của ngườiA.Xác định bệnh di truyền kiểu đơn gen hay đa genB.Xác định vai trò của môi trường trong quá trình hình thành bệnh hoặc tính trạngC.Xác định kiểu di truyền theo kiểu gen đột biến trên NST thường hay liên kết với giới tínhD.Xác định bệnh hoặc các tính trạng di truyền hay không di truyền
Quan sát tiêu bản tế bào của một thai nhi đếm được 47 nhiễm sắc thể và thấy có 3 nhiễm sắc thể ở cặp số 21. Có thể dự đoánA.đứa trẻ sinh ra sẽ mang hội chứng đao.B.thai nhi sẽ phát triển thành bé gái mang hội chứng tơcnơ. C.thai nhi không thể phát triển được thành cơ thể.D.thai nhi sẽ phát triển thành bé trai mang hội chứng claiphentơ.
Trong nghiên cứu di truyền người, để xác định gen quy định tính trạng là trội hay lặn, gen nằm trên NST thường hay NST giới tính. Người ta thường dùng phương phápA.nghiên cứu phả hệ.B.nghiên cứu tế bào học.C.di truyền học phân tử.D.nghiên cứu trẻ đồng sinh.
Phương pháp nào dưới đây cho phép phân tích ADN đặc trưng của từng cá thể, từng dòng họ để theo dõi sự có mặt của một bệnh nào đó?A.Phương pháp di truyền tế bào.B.Phương pháp nghiên cứu trẻ đồng sinh. C.Phương pháp di truyền phân tử.D.Phương pháp phả hệ.
Trong nghiên cứu di truyền người, phương pháp nghiên cứu tế bào là phương phápA.tìm hiểu cơ chế hoạt động của một gen qua quá trình sao mã và tổng hợp prôtein do gen đó quy định.B.sử dụng kĩ thuật ADN tái tổ hợp để nghiên cứu cấu trúc gen.C.phân tích bộ nhiễm sắc thể của người để đánh giá về số lượng và cấu trúc của các nhiễm sắc thể.D.nghiên cứu trẻ đồng sinh được sinh ra từ cùng một trứng hay khác trứng.
Phương pháp nào sau đây không được sử dụng để nghiên cứu di truyền ở người?A.Nghiên cứu tế bào học.B.Gây đột biến.C.Nghiên cứu đồng sinh.D.Nghiên cứu phả hệ.
Bệnh nào sau đây ở người có thể phát hiện bằng phương pháp nghiên cứu tế bào học?A.Tật dính ngón tay số 2 và 3.B.Bệnh máu khó đông.C.Bệnh ung thư máu.D.Bệnh bạch tạng.
Kết quả của phương pháp nghiên cứu tế bào học là phát hiện được nguyên nhân của một số bệnh di truyền nhưA.người bị thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, máu khó đông, . . . B.người bị tóc quăn, mũi cong, môi dày . . .C.tật dính ngón tay số 2 và ngón tay số 3, bệnh mù màu, . . . D.người bị hội chứng Đao, hội chứng claiphentơ, hội chứng tơcnơ. . .
Nội dung của phương pháp nghiên cứu tế bào học làA.quan sát, so sánh cấu trúc siêu hiển vi và số lượng của bộ nhiễm sắc thể giữa những người mắc bệnh di truyền với những người bình thường.B.quan sát, so sánh cấu trúc hiển vi và cấu trúc siêu hiển vi của bộ nhiễm sắc thể giữa những người mắc bệnh di truyền với những người bình thường. C.quan sát, so sánh hình dạng và số lượng của bộ nhiễm sắc thể giữa những người mắc bệnh di truyền với những người bình thường.D.quan sát, so sánh cấu trúc hiển vi và số lượng của bộ nhiễm sắc thể giữa những người mắc bệnh di truyền với những người bình thường.
Phương pháp nghiên cứu tế bào nhằm mục đíchA.tìm ra tính trạng do gen quyết định hay phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống. B.tìm ra khuyết tật về kiểu gen của các bệnh di truyền để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.C.tìm ra quy luật di truyền chi phối các gen gây bệnh để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.D.xác định gen quy định tính trạng là trội hay lặn, di truyền theo quy luật di truyền nào.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến