Thấy đúng thì cho 1 câu trả lời hay nhất, vote 5* và cảm ơn nha!
Văn bản: Sống chết mặc bay.
- Tác giả: Phạm Duy Tốn
- Thể loại: truyện hiện đại
- Nội dung: Lên án gay gắt tên quan phủ " lòng lang dạ thú " và bày tỏ niềm cảm thương trước cảnh " nghìn sầu muôn thảm " của nhân dân do thiên tai và cũng do thái độ vô trách nghiệm của kẻ cầm quyền gây nên
- Nghệ thuật :bằng lời văn cụ thể, sinh động, bằng sự khéo léo trog việc vân dụng kết hợp 2 phép tương phản và tăng cấp
Văn bản : Ca Huế trên sông Hương
- Tác giả: Hà Ánh Minh
- Thể Loại: VB nhật dụng
- Nội dung: Ca Huế là 1 hình thức sinh hoạt văn hóa - âm nhạc thanh lịch và tao nhã ; 1 sản phẩm tinh thần đáng trân trọng, cần đc bảo tồn và phát huy.
- Nghệ thuật : Liệt kê kết hợp và giải thích bình luận. Miêu tả đặc sắc, chân thật, khơi gợi cảm xúc.
Văn bản : Đức tính giản dị của Bác Hồ.
- Tác giả: Phạm Văn Đồng
- Nội dung: giản dị là đức tính nổi bật của Bác Hồ: giản dị trog đời sống, trong quan hệ với mọi người, trog lời nói và bài viết. Ở Bác, sự giản dị là hòa hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tư tưởng và tình cảm cao đẹp.
- Nghệ Thuật: bài văn vừa có những chứng cứ cụ thể và nhận xét sâu sắc, vừa thấm đượm tình cảm trân thành
LUYỆN TẬP VĂN BẢN " SỐNG CHẾT MẶC BAY "
1.
Nếu đổi nhan đề của văn bản sống chết mặc bay thành "Vỡ đê " thì thông qua nhan đề chỉ có thể kể lại đc câu truyện xoay quanh việc đê bị vỡ do thiên tai, lũ lụt nhưng ko thể để ý tới việc viên quan phụ mẫu ko hề lo lắng hay quan tâm tới dân làng gì mà chỉ quan tâm tới thú vui tao nhã của riêng mik thôi và nếu đổi nhan đề thành " nỗi khổ của dân thì cũng vậy sẽ ko thể quan tâm tới viên quan lòng lang dạ thú, cho thấy "sống chết mặc bay" muốn nói rằng viên quan này ko quan tâm tới dân, dân muốn sống ở đâu thì kệ chết thì cũng chẳng sao . Và em thấy ko đồng ý với cách thay đổi nhan đề .
2.
BPNT ( biện pháp nghệ thuật ) của đoạn trích trên là : liệt kê . Sử dụng biện pháp liệt kê này vì để kê tên ra các vật dụng xa xỉ mà quan mang theo đi để " hộ đê " nó ko liên quan j tới việc mà quan đi hộ đê cả.
3.
có các phép tương phản tăng cấp trong bài :
khi dân cố gắng sức chặn dòng nc lũ thì ở trong đình quạn lại vui sướng , dân càng khổ thì quan càng vui và cho tới khi dân ko còn chống trả đc với sức trời đc nữa, người nào người ấy đều mệt lử thì ở trong đình quan lại ù đc 1 ván bài to
4. mik xin phép ko làm.