Anh chị hãy phân tích làm nổi bật vẻ đẹp sử thi của hình tượng Tnú trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành (Sách giáo khoa Ngữ văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục, 2008)A.B.C.D.
A.B.C.D.
“Thân em vừa trắng lại vừa tròn” 1. Chép nốt ba câu còn lại để hoàn thiện bài thơ trên? 2. Em hãy cho biết bài thơ trên tên là gì? Của tác giả nào? 3. Motip nào được sử dụng trong bài thơ này? Em hãy chép hai câu ca dao có motip tương tự như vậy? 4. Bài thơ gồm mấy lớp nghĩa? Lớp nghĩa nào quan trọng hơn, em hãy phân tích làm rõ bằng một đoạn văn từ 7 – 10 câu.A.B.C.D.
Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè (có thể là phong cảnh nơi em nghỉ mát, hoặc cánh đồng hay rừng núi quê em).A.B.C.D.
“Cái ấn tượng khắc sâu mãi trong lòng một con người về cái ngày “hôm nay tôi đi học” ấy, mẹ muốn nhẹ nhàng, cẩn thận và tự nhiên ghi vào lòng con. Để rồi bất cứ một ngày nào đó trong đời, khi nhớ lại, lòng con lại rạo rực những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến. Ngày mẹ còn nhỏ, mùa hè nhà trường đóng cửa hoàn toàn, và ngày khai trường đúng là ngày đầu tiên học trò lớp Một đến trường gặp thầy mới, bạn mới. Cho nên ấn tượng của mẹ về buổi khai trường đầu tiên ấy rất sâu đậm. Mẹ còn nhớ sự nôn nao, hồi hộp khi cùng bà ngoại đi tới gần ngôi trường và nỗi chơi vơi hốt hoảng khi cổng trường đóng lại, bà ngoại đứng ngoài cánh cổng như đứng bên ngoài cái thế giới mà mẹ vừa bước vào”1. Đoạn trích trên được trích trong tác phẩm nào? Do ai sáng tác?2. Xác định từ láy, phân loại chúng và cho biết tác dụng của các từ láy đó là gì?3. Nêu suy nghĩ của em về tầm quan trọng của nhà trường với mỗi con người bằng đoạn văn từ 7 – 10 câu?A.B.C.D.
Kể một câu chuyện lí thú, hoặc cảm động.A.B.C.D.
(2 điểm)Một học sinh khảo sát một mạch điện mắc nối tiếp như hình 2. Nguồn điện MN có hiệu điện thế U = 3V không đổi , Ro là một điện trở thuần, R là một bình thủy tinh hình hộp chữ nhật đặt thẳng đứng chứa nước muối . Các mặt trong ADD’A’ và BCC’B’ của bình được gắn các tấm kim loại có điện trở rất nhỏ và được dây dẫn nối với mạch điện ngoài hộp. Chiều dài cạnh AD = d = 10 cm, AB = l = 24cm. Chiều cao cột nước muối trong hình là AH = h, h có thể thay đổi được. Khối nước muối trong hộp tạo thành một điện trở có giá trị là R. Điện trở suất của nước muối là ρ. Ampe kế có điện trở không đáng kể.a) Lập biểu thức tính cường độ dòng điện I trong mạch theo U, Ro, d, l, h, ρ.b) Đặt \(x = {1 \over h},y = {1 \over I}\), học sinh vẽ được đồ thị mô tả sự thay đổi của y theo x có dạng một nửa đường thẳng (∆) như hình 3. Đường (∆) hợp với trục Ox góc α = 90. Từ đồ thị, hãy tìm các giá trị của Ro và ρ.c) Tìm I khi h = 16 cm.A.B.C.D.
Thực hiện phép tínha. \(\left| \frac{-2}{5}+\frac{1}{2} \right|.\left( 1\frac{3}{4}-\frac{3}{4} \right)\)b. \(\frac{8}{15}.\frac{75}{16}-\left| \frac{3}{4}+\frac{7}{6}-\frac{11}{12} \right|\)A.B.C.D.
Tìm xa. \(2\left| 3x-1 \right|+1=5\)b. \(\left| 7x+1 \right|+\left| 5x+6 \right|=0\)c. \(\left| 2x-6 \right|+\left| x+3 \right|=8\)A.B.C.D.
(2 điểm) Hai quả cân giống nhau bằng kim lọai, mỗi quả cân có khối lượng m = 100g. Để đo nhiêt dung riêng c của mỗi quả cân, người ta thực hiện như sau.Dùng hai bình nhiệt lượng kế A và B giống nhau, mỗi bình có khối lượng mo, nhiệt dung riêng co. Đổ vào bình nhiệt lượng kế A một lượng nước có khối lượng mA = 100g và đổ vào bình nhiệt lượng kế B một lượng nước có khối lượng mB = 200g. Ban đầu nhiệt độ trong mỗi bình là to = 30oC, nhiệt độ mỗi quả cân là t = 100oC. Thả vào mỗi bình một quả cân. Khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ trong bình A là tA = 35,9oC và nhiệt độ trong bình B là tB = 33,4oC. Bỏ qua sự tỏa nhiệt từ bình nhiệt lượng kế ra môi trường xung quanh. Cho nhiệt dung riêng của nước là c’ = 4200 J/(kg.K).Tìm c. Quả cân được chế tạo từ một hợp kim gồm hai kim loại là đồng và nhôm. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng là c1 = 380 J/(kg.K), nhiệt dung riêng của nhôm là c2 = 880 J/(kg.K). Tìm tỉ số khối lượng của đồng có trong quả cân với khối lượng của quả cân. Cho rằng hợp kim không làm thay đổi nhiệt dung riêng của từng kim loại thành phần trong hợp kim.A.B.C.D.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến