+ Nhân vật Đôn - Ki - Hô - Tê :
- Hoàn cảnh : Xuất thân từ gia đình quý tộc, Lão say mê đọc truyện hiệp sĩ lên đã ảo tưởng và sống ảo trong cuộc sống do chính bản thân mình nghĩ ra.
- Ngoại hình : gầy gò, cao lênh khênh ( chạc 50 tuổi).
`=>` Nhận xét : Là một Lão quý tộc già, sức khỏe ốm yếu và cao đến nỗi đứng không vững, chắc chắn.
- Suy nghĩ : Nghĩ rằng cối xay gió là những gã khổng lồ có cánh tay dài ngoẵng, nghĩ về một nàng công nương không có thật. ( Mộng tưởng về cuộc sống hiệp sĩ đi diệt trừ kẻ ác , bảo vệ những người dân).
`=>` Nhận xét : Những suy nghĩ, lý tưởng hiệp sĩ rất " cao cả " và vô cùng điên rồ, bất hợp lý và có chút gì đó buồn cười. Đây là những suy nghĩ mê muội,ảo tưởng, không có thật và vô cùng ngu dốt.
+ Hành động :
- Tìm đồ binh giáp cũ han gỉ, chọn con ngựa còn để bắt đầu hành trình " hiệp sĩ " ảo tưởng.
- Đánh nhau với cối xay gió.
- Sau khi bị thương,Đôn - ki - hô - tê đã nghĩ rằng mình là một hiệp sĩ nên không được rên rỉ, khóc lóc.
- Không quan tâm đến việc ăn,ngủ,nhu cầu của bản thân và thức suốt đêm để nhớ về nàng công nương.
`=>` Nhận xét : Lão có lý tưởng sống cao cả, dũng cảm nhưng lý tưởng, hành động đó lại vô cùng điên rồ, hoang tưởng và ngu dốt,mê muội.
`=>` Đánh giá chung : Nhìn chung ta có thể thấy Lão Đôn - Ki - Hô - Tê có một lý tưởng sống cao cả và lòng " dũng cảm ". Nhưng Lão lại có những suy nghĩ,hành động hết sức buồn cười,bất hợp lý, điên rồ,ngu dốt và hoang tưởng.