Câu 1:
- Những hi sinh của những chiến sĩ áo trắng (các y bác sĩ), những chiếc sĩ biên phòng, các chiến sĩ tham gia công tác phòng, chống dịch ở khắp cả nước.
- Những hi sinh:
+ Vì thực hiện nhiệm vụ chống dịch mà họ không thể về chịu tang bố, tang mẹ.
+ Có nhiều người mẹ không thể đồng hành bên con những ngày tháng trọng đại trong cuộc đời;
+ có những gia đình cả hai cùng chung trận chiến mà chỉ có thể hỏi thăm nhau qua điện thoại;
+ có nhiều em bé còn thơ dại đành phải chịu cảnh xa bố, mẹ vì nhiệm vụ ngăn chặn Covid-19 là trên hết.
→ Họ đã hi sinh những hạnh phúc của cá nhân để đổi lấy sự bình yên, an lành cho cuộc sống người dân, sẵn sàng đối mặt, vượt qua mọi nỗi sợ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch cao cả.
Câu 2:
- ''Căng mình'' ở đây tức là gồng mình, dồn hết mọi sức mình để làm một việc hay nhiệm vụ, mục tiêu nào đó.
- Tác dụng: để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.
Câu 3:
Từ nội dung đoạn trích trên, em nhận thấy việc xây dựng và phát triển đất nước là một việc vô cùng quan trọng, cần thiết. Đã từ lâu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước là nhiệm vụ được coi là vô cùng khó khăn mà chỉ có những người gánh vác được trọng trách lớn lao mới có thể làm được. Những người gánh vác được trọng trách đó không ai khác chính là những người hiền tài. Nhưng không phải ai vừa sinh ra đã là người hiền tài mà cần phải ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức từ lúc còn trẻ thì mới có thể trở thành hiền tài được. Bởi vì tuổi trẻ là độ tuổi vàng để có thể tiếp thu mọi tri thức và mọi thành tựu của khoa học công nghệ. Học tập từ khi còn trẻ sẽ giúp cho thế hệ trẻ có ý chí, bản lĩnh đương đầu với các khó khăn, trở ngại. Hơn nữa, học tập từ khi còn trẻ thì khi trưởng thành, mỗi người sẽ có nhiều thời gian áp dụng những lý thuyết học được vào thực tế cuộc sống nhiều hơn. Chính vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em đã nhận thấy được ý nghĩa của việc học từ khi còn trẻ. Và em sẽ không ngừng học tập chăm chỉ để hiểu biết sâu rộng. Bên cạnh đó, em sẽ tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để bản thân sẽ vừa có tài, vừa có đức để trở thành người hiền tài đóng góp được nhiều công sức cho đất nước. Và ngoài ra, em cũng sẽ phê phán những người lười biếng, không đóng góp gì cho xã hội... Nhờ những việc làm này mà em tin chắc rằng trong tương lai không xa, đất nước có thể sánh vai với các cường quốc năm châu, ngày càng tươi đẹp.