Đặc điểm nào sau đây có ở quá trình phiên mã nhưng không có ở quá trình nhân đôi ADN?A.Diễn ra theo nguyên tắc bổ sung.B.Chỉ có một mạch đơn của gen được làm khuôn tổng hợp mạch pôlinucleotit mới.C.Mạch pôlinucleotit mới được kéo dài theo chiều 5’ – 3’.D.Cần có enzim ADN polimeraza.
Cho dòng điện có cường độ I = 5 A chạy trong một dây dẫn mảnh được uốn thành một vòng tròn tâm O bán kính 4 cm, hệ đặt trong không khí. Bỏ qua từ trường Trái Đất, cảm ứng từ tại tâm O có giá trị gần đúng làA.2,5.10-5 T B. 7,85.10-5 T C. 0,80.10-5 T D. 5,48.10-5 T
Một sóng hình sin truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình sóng là \(u = a.cos\left( {30\pi t - \pi x} \right){\rm{ }}mm\), trong đó x tính bằng mét (m), t tính bằng giây (s). Tốc độ truyền sóng là:A.30 mm/s. B. 30 m/s. C. 15 cm/s. D. 15 m/s.
Một vật dao động điều hòa dọc theo trục Ox, có đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của bình phương vận tốc (v2) vào li độ x như hình vẽ. Tần số góc của vật làA.10 rad/s. B.2 rad/s. C.20 rad/s. D. 40 rad/s
Hai máy phát điện xoay chiều một pha đang hoạt động bình thường và tạo ra hai suất điện động có cùng tần số f. Rôto của máy thứ nhất có p1 cặp cực và quay với tốc độ n1 = 1800 vòng/phút. Rôto của máy thứ hai có p2 = 4 cặp cực và quay với tốc độ n2. Biết n2 có giá trị trong khoảng từ 12 vòng/giây đến 18 vòng/giây. Giá trị của f làA.54 Hz. B.60 Hz. C. 48 Hz. D.50 Hz.
Khi nói về mối quan hệ giữa hô hấp của thực vật với môi trường, phát biểu nào sau đây sai?A.Sự gia tăng nồng độ oxi trong môi trường luôn làm tăng cường độ hô hấp.B.Nồng độ CO2 cao trong môi trường có thể làm ức chế hô hấp.C.Nước rất cần cho hô hấp, mất nước làm giảm cường độ hô hấp.D.Trong giới hạn bình thường, nhiệt độ tăng sẽ làm tăng cường độ hô hấp.
Ở một loài lưỡng bội, xét một gen có hai alen A và a. Một quần thể cân bằng di truyền có tần số alen A bằng 0,3, theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen dị hợp về gen này trong quần thể làA.0,3B.0,42C.0,21D.0,09
Theo quan điểm hiện đại, khi nói về các nhân tố tiến hóa, phát biểu nào sau đây sai?A.Đột biến có thể tạo ra alen mới trong quần thể.B.Các yếu tố ngẫu nhiên luôn làm tăng tần số alen có hại trong quần thể.C.Chọn lọc tự nhiên làm thay đổi tần số alen của quần thể theo một hướng xác định.D.Di nhập gen có thể mang một alen mới vào quần thể.
Theo tiên đề Bo, bán kính Bo là r0 = 5,3.10-11m. Coi rằng ở trạng thái dừng thứ n của nguyên tử, electron chuyển động tròn đều xung quanh hạt nhân với bán kính quỹ đạo dừng tương ứng là rn = n2.r0 (n = 1,2,3,…). Khi electron của nguyên tử chuyển động trên quỹ đạo dừng có bán kính 132,5.10-11 m thì trong thời gian ∆t electron đi được quãng đường 3S. Cũng trong khoảng thời gian ∆t, nếu electron chuyển động trên quỹ đạo dừng có bán kính r (ứng với tên quỹ đạo là M) sẽ đi được quãng đường làA.4S. B.5,3S C. 5S D.1,5S
Một nguồn âm, đẳng hướng điểm đặt tại điểm O trong không khí, điểm M nằm trong môi trường truyền âm. Biết cường độ âm tại điểm M là 20 mW/m2. Mức cường độ âm tại điểm N (với N là trung điểm của đoạn OM) có giá trị gần đúng làA.103dB. B.94 dB. C.87 dB. D.109 dB.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến