Bạn nên viết cụ thể để thuận tiện cho người đọc dễ hiểu.
Ý câu hỏi của bạn ở đây có phải là Cho ví dụ về 3 loại môi trường cơ bản nuôi cấy vi sinh vật?
1. Môi trường tự nhiên: gồm các chất tự nhiên, chưa biết rõ thành phần hóa học và số lượng của các chất.
Ví dụ: Các môi trường: Cao thịt, Pepton, cao nấm men,…. - Cao thịt là nước chiết thịt được cô đặc lại. Cao thịt chứa các chất đạm hữu cơ, đường, vitamin, muối khoáng- tất cả đều dễ tan trong nước.
- Peptone là dạng thủy phân bằng protease hay bằng acid đối với thịt, casein, gelatin sau đó làm khô lại thành dạng bột. Peptone chứa phong phú các chất đạm hữu cơ, cũng có một số vitamin và đường.
- Cao nấm men là dịch tự phân (autolysate) tế bào nấm men được cô đặc lại. Cao nấm men chứa phong phú vitamin nhóm B, cũng có chứa các chất đạm hữu cơ và đường.
Ngoài ra, môi trường tự nhiên còn được chế tạo từ các nguyên liệu khác như nước chiết khoai tây, nước chiết giá đậu, nước chiết đất, nước chiết rơm rạ, nước chiết lông vũ bột ngô, cám gạo, sữa, huyết thanh, nước ép cà rốt, nước dừa,…
2. Môi trường tổng hợp: gồm các chất hóa học đã biết rõ thành phần và số lượng:
Ví dụ môi trường Gause thích hợp cho Xạ khuẩn (g/l): Tinh bột tan - 20; KNO3 - 1; NaCl - 0,5; K2HPO4.3H2O- 0,5; K2HPO4.3H2O- 0,5; FeSO4.7H2O- 0,01.
Môi trường tổng hợp nuôi cấy vi khuẩn Escherichia coli: K2HPO4-7,0g; KH2PO4-2,0g; (NH4)2SO4-1,0g; MgSO4-0,1g; CaCl2-0,02g; Glucose-4-10g; Nguyên tố vi lượng (Fe,Co,Mn,Zn,Cu,Ni,Mo)-mỗi loại 2-10μg; Nước cất- 1000ml.
3. Môi trường bán tổng hợp: gồm môi trường tự nhiên và một số hóa chất biết rõ thành phần và số lượng: ví dụ môi trường LB (Luria-Bertani).
Thành phần môi trường LB (g/l): Peptone - 10; Cao nấm men - 5; NaCl -10 ; Nước cất đến 1 lít