Theo Menđen, mỗi tính trạng của cơ thể do A.hai nhân tố di truyền khác loại quy định.B.một cặp nhân tố di truyền quy định.C.hai cặp nhân tố di truyền quy định. D.một nhân tố di truyền quy định.
Ở đậu Hà Lan, hạt vàng trội hoàn toàn so với hạt xanh. Cho giao phấn giữa cây hạt vàng thuần chủng với cây hạt xanh, kiểu hình ở cây F 1 sẽ như thế nào? A.1 hạt vàng : 3 hạt xanh.B.3 hạt vàng : 1 hạt xanh.C.1 hạt vàng : 1 hạt xanh.D.100% hạt vàng.
Trong phép lai P: ♀AaBbCcddEe x ♂aaBbCcDdee. Mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn. Tỉ lệ đời con có kiểu hình giống mẹ là: A.B.C.D.
Ở một loài lưỡng bội, alen A quy định lông màu đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định lông màu đen. Cho 2 cá thể P giao phối với nhau được F1, các cá thể F1 giao phối tự do được F2. Hai cá thể P có kiểu gen nào sau đây để F1, F2 có tỉ lệ kiểu hình 1 : 1 (Biết rằng không xét đến tính trạng giới tính)? A.XAXa x XAY.B.XaXa x XAY.C.Aa x Aa.D.Aa x aa.
Ở cừu, gen A nằm trên NST thường có hai alen trội lặn hoàn toàn. Trong đó, alen A quy định tính trạng có sừng, alen a quy định tính trạng không sừng, kiểu gen Aa biểu hiện có sừng ở cừu đực và không sừng ở cừu cái. Trong một phép lai, cừu đực không sừng lai với cừu cái có sừng, thu được F1. Cho các cừu cái F1 giao phối với cừu đực không sừng thu được F2. Trong số cừu không sừng ở F2, bắt ngẫu nhiên 2 con. Xác suất để thu được 2 con cừu cái không sừng thuần chủng là: A.B.C.D.
Phép lai giữa 2 cơ thể dị hợp về 2 cặp gen (Aa, Bb), các gen phân ly độc lập sẽ cho số phân lớp kiểu hình có thể là: A.3 hoặc 4 hoặc 5 hoặc 9 hoặc 10.B.2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9 hoặc 10.C.2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9.D.2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 5 hoặc 6 hoặc 9.
Các gen phân li độc lập, tỉ lệ kiểu gen AaBbCcDd tạo nên từ phép lai AaBBCCDd X AABbccDd là bao nhiêu? A.B.C.D.
Trong trường hợp không xảy ra đột biến mới, các thể tứ bội giảm phân tạo giao tử 2n có khả năng thụ tinh. Theo lý thuyết, trong các phép lai sau đây có bao nhiêu phép lai cho đời con có kiểu gen phân li theo tỉ lệ 1 : 2 : 1?(1) AAAa x AAAa. (2) Aaaa x AAAa. (3) Aaaa x Aaaa. (4) AAaa x Aaaa. (5) Aaaa x aaaa. A.4B.2C.3D.1
Thực chất của tương tác gen là: A.Các tính trạng do các gen quy định tác động qua lại với nhau trong sự hình thành một kiểu hình.B.Sản phẩm của gen này tác động lên sự biểu hiện của các gen khác trong một kiểu gen.C.Các gen tác động qua lại với môi trường trong sự hình thành một kiểu hình.D.Sản phẩm của các gen tác động qua lại với nhau trong sự hình thành tính trạng.
Nếu P thuần chủng khác nhau n tính trạng phân li độc lập, thì số loại kiểu gen đồng hợp ở F2 là: A.1nB.3nC.2nD.4n
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến