*Đặc điểm:
- Quả tròn, hơi dẹt, lúc chín màu vàng đỏ, ăn ngon, hạt béo. Bí đỏ là cây cần nhiệt độ cao, không sống được nơi có nhiệt độ dưới 10°c kéo dài.
*Các bộ phận của cây bí đỏ:
- Rễ bí đỏ: Bộ rễ của bí đỏ bao gồm rễ chính và rễ phụ lan rộng, đâm sâu ⇒ có khả năng chịu hạn tốt.
- Thân bí đỏ: Thân bí đỏ thuộc loại thân bò có tua, tùy vào từng giống mà có thân dài hoặc ngắn khác nhau. Thân phân đốt, ở những đốt đó sẽ mọc lên tua cuốn phân nhánh.
- Lá bí đỏ: Lá bí đỏ to, bản rộng, lá đơn, mọc cách. Chúng có màu xanh hoặc lốm đốm trắng.
- Hoa bí đỏ: Hoa bí đỏ có màu vàng, mọc đơn độc ở nách lá, có hình quả chuông.
- Quả bí đỏ: Quả bí đỏ có dạng hình tròn hoặc oval, vỏ cứng. Quả mọng, bên trong có thịt, xốp ở giữa, nhân chứa nhiều hạt dẹp.
*Giá trị dinh dưỡng:
- Trong bí đỏ có chứa sắt, kaki, photpho, nước, protein thực vật, gluxit,.. các axit béo linoleic, linolenic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP.
- Tốt cho não bộ, làm tăng cường miễn dịch, giúp tim khỏe mạnh, mắt sáng, cho giấc ngủ ngon hơn và hỗ trợ cho việc chăm sóc da cũng như làm đẹp.
*Khí hậu thích hợp để trồng:
- Thích hợp sống trong khí hậu nhiệt đới, chúng chịu khô hạn tốt nhưng chịu nước kém.
⇒ Bí đỏ cần được trồng ở những nơi có hệ thống thoát nước tốt để phòng ngừa ngập úng.
*Phòng ngừa sâu bệnh:
- Các loại sâu bệnh hại với cây bí đỏ là sâu đất, sâu đục thân, sâu xanh, bọ trĩ, rầy, rệp,…
⇒ Để phòng ngừa sâu bệnh, nhà nông cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây, đồng thời sử dụng một trong số các loại thuốc diệt sâu bọ như: Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard.
....