Tính thống nhất về chủ đề của văn bản:
1 – Ôn lại kiến thức đã học: Chủ đề là gì?
⇒ Chủ đề là vấn đề cơ bản được nêu ra trong văn bản. Chủ đề thể hiện điều quan tâm cũng như chiều sâu nhận thức của nhà văn đối với cuộc sống.
2 – Đọc lại văn bản: “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta: - Hồ Chí Minh (SGK Ngữ văn 7 tập II và trả lời các câu hỏi sau:
? Chủ đề của văn bản này là gì?
⇒ Truyền thống yêu nước quý báu của nhân dân ta cần được phát huy trong hoàn cảnh lịch sử mới để bảo vệ đất nước.
? Để chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân, tác giả chọn những mấy dẫn chứng để chứng minh? Đó là những dẫn chứng nào?
⇒
- Để chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân, tác giả chọn 2 dẫn chứng để chứng minh, đó là:
(+) Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ nhân dân miền ngược đến miền xuôi, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến những công chức hậu phương,...
(+) Những trang sử vẻ vang của thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung...
? Hãy tìm những từ ngữ, câu đã được tác giả sử dụng để thể hiện chủ đề văn bản?
⇒ Từ ngữ mà tác giả đã sử dụng để thể hiện chủ đề của văn bản trên là" Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. "
? Bố cục của văn bản ấy được tác giả xây dựng thành mấy đoạn văn? Mỗi đoạn có nội dung như thế nào? Ý của các đoạn văn ấy có hướng vào chủ đề chung không?
⇒ Bố cục của đoạn văn được chia làm 3 đoạn:
- Đoạn 1 (từ đầu đến “lũ bán nước và cướp nước”): Nêu vấn đề nghị luận – Nhận định chung về lòng yêu nước.
- Đoạn 2 (tiếp đó đến “lòng nồng nàn yêu nước”): Chứng minh lòng yêu nước của nhân dân ta.
- Đoạn 3 (còn lại): Nhiệm vụ của mọi người.
⇒ Ý của các đoạn văn ấy hướng vào chủ đề chung là tinh thần yêu nước của nhân dân ta.
3 – Đọc và thực hiện các yêu cầu tìm hiểu bài trong SGK Ngữ văn 8 trang : 12,13,14
Câu 1:
- Văn bản trên nói về rừng cọ quê tác giả về nỗi nhớ rừng cọ. Các đoạn văn đã trình bày đối tượng và vấn đề theo trình tự:
- Nêu khái quát về vẻ đẹp của rừng cọ
+ Rừng cọ trập trùng
- Miêu tả hình dáng cây cọ (thân, lá)
+ Thân cọ, búp cọ, cây non, lá cọ.
- Kỉ niệm gắn bó với cây cọ
+ Căn nhà núp dưới lá cọ
+ Trường học khuất trong rừng cọ
+ Đi trong rừng cọ
- Cuộc sống ở quê gắn bó với cây cọ
- Khẳng định nỗi nhớ về cây cọ
Trật tự sắp xếp như trên là hợp lí, không nên thay đổi
b, Chủ đề văn bản Rừng cọ quê tôi là: Rừng cọ quê tôi
c, Chủ đề ấy được thể hiện trong toàn bộ văn bản, từ việc miêu tả rừng cọ đến cuộc sống của người dân. Điều này thể hiện rõ nét trong cấu trúc văn bản.
Câu 2:
b, Văn chương lấy ngôn từ làm phương tiện biểu hiện
c, Văn chương làm ta thêm tự hào về vẻ đẹp của quê hương đất nước, truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.
Câu 3:
a, Cứ mùa thu về, mỗi lần thấy các em nhỏ núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng lại nao nức, rộn rã, xốn xang.
b, Con đường đến trường trở nên kì lạ do lòng nhân vật “tôi” đang có sự thay đổi lớn.
c, Mẹ âu yếm dắt tay “tôi” đi trên con đường làng dài và hẹp.
d, Muốn thử sức mình tự mang sách vở như một cậu học trò thực sự
e, Sân trường rộng dày đặc cả người
g, Ông đốc và thầy giáo trẻ trìu mến đón tiếp học trò
h, Sợ hãi, chơ vơ trong hàng người bước vào lớp