- Enzim có tính chọn lọc khi xúc tác, có nghĩa là mỗi enzim thường chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định.
- Enzim làm giảm năng lượng hoạt hóa của phản ứng bằng các cách thức sau
+ kéo căng, vặn xoắn các phân tử cơ chất, để lộ các vị trí phản ứng.
+ sắp xếp, định hướng cơ chất để tạo điều kiện thuận lợi cho phản ứng.
+ tạo ra một vi môi trường thuận lợi cho phản ứng.
+ làm biến đổi tạm thời đặc tính của cơ chất (liên kết cộng hóa trị với cơ chất).
Chính vì những ưu điểm trên, mà sự sống lựa chọn enzim để tăng tốc độ phản ứng thay vì tăng nhiệt độ.
Câu 1 mk ko biết