Ông Hai hả hê, sung sướng đi khoe với mọi người về việc Tây đốt nhà mình bởi lẽ:
- Nỗi vui mừng khôn xiết khi biết làng mình vẫn là làng yêu nước, làng kháng chiến to lớn biết chừng nào. Với ông Hai, Tây đốt nhà là một minh chứng hùng hồn khẳng định làng ông không theo giặc, làng ông vẫn anh dũng kháng chiến. Nó cũng thể hiện tấm lòng ông ngay thẳng, trung thực.
- Tài sản riêng của ông bị phá hủy làm sao sánh được với danh dự thiêng liêng của làng mình. Ông Hai coi việc nhà bị giặc đốt là một đóng góp cho kháng chiến, là một niềm hạnh phúc.
- Ông Hai mất đi căn nhà - cơ nghiệp của cả đời mình nhưng bù lại, ông lại có được niềm tự hào về làng Chợ Dầu - ngôi làng mà ông hằng yêu dấu.
=> Đó là một niềm vui kì lạ, thể hiện một cách sâu sắc, cảm động tấm lòng yêu nước và sự đổi thay trong nhận thức của người nông dân với cách mạng và kháng chiến. Giờ đây, tình yêu làng đã hòa với tình yêu đất nước và tinh thần kháng chiến.