Thủy phân các chất trong thức ăn: axit clohydric (HCl) trong dạ dày là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất đường, bột và chất đạm thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ được. Sát khuẩn: Tiêu diệt các vi khuẩn có trong thức ăn. Tham gia cơ chế đóng mở môn vị và tâm vị trong dạ dày.
Vì
Ăn uống đứng cách giúp cho sự tiêu hóa đạt hiệu quả vì:
+ Ăn chậm, nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, dễ thấm dịch tiêu hóa hơn
+ Ăn đúng giờ, đúng bữa thì sự tiết dịch tiêu hóa sẽ thuận lợi hơn, số lượng và chất lượng dịch tiêu hóa cao hơn
+ Ăn thức ăn hợp khẩu vị cũng như ăn trong bầu không khí vui vẻ đều giúp sự tiết dịch tiêu hóa tốt hơn
+ Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi giúp cho hoạt động tiết dịch tiêu hóa cũng như hoạt động co bóp của dạ dày và ruột được tập trung hơn