1. Nguyễn Du đã miêu tả Thúy Vân trước để làm nổi bật Thúy Kiều theo thủ pháp nghệ thuật đòn bẩy. Tả kĩ, tả đẹp để Vân trở thành tuyệt thế giai nhân, để rồi khẳng định Kiều còn hơn hẳn. Nếu giới thiệu Thúy Vân sau Thúy Kiều thì kém thú vị vì Kiều sắc sảo mặn mà, tài sắc hơn Vân.
2. "làn thu thủy nét xuân sơn": Đôi mắt đẹp, sâu thăm thẳm, long lanh như làn nước mùa thu, nét mày cong thanh thoát như nét núi mùa xuân. Gương mặt toát lên vẻ đẹp kiêu sa, thanh tú, tài hoa.
-> Biện pháp tu từ ẩn dụ: mắt và lông mày của TK trong như nước và cong như như (có nét tương đồng)
3. Khi miêu tả thúy kiều,tác giả đã dự báo trước cuộc đời và số phận của thúy kiều. Kiều quá đẹp. Vẻ đẹp ấy khiến cho tạo hóa phải ghen ghét, đố kị, lấn át hoàn toàn so với thiên nhiên “ hoa ghen, liễu hờn”. Đây là một điềm báo, một dự cảm về cuộc đời đầy trái ngang, khổ đau của Thúy Kiều.