Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất, xuất khẩu gạo chủ lực của cả nước, hàng năm toàn vùng đóng góp hơn 50% sản lượng lúa và chiếm hơn 90% lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Diện tích trồng đất trồng lúa ở ĐBSCL hơn 3,2 triệu ha, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn khẳng định được vai trò, vị thế xuất khẩu gạo tốp đầu thế giới của Việt Nam.
Ngành nông nghiệp các địa phương vùng ĐBSCL thời gian qua đã tập trung tái cơ cấu lại sản xuất. Từng bước thay đổi tư duy manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết chuỗi giá trị; đồng thời cơ giới hóa các khâu sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ giảm tối đa chi phí sản xuất, vật tư nông nghiệp; hình thành những cánh đồng lớn để gia tăng giá trị hàng hóa, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Trong bối cảnh hiện nay, việc đảm bảo an ninh lương thực là vấn đề quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL. Chính vì vậy, trước thách thức của biến đổi khí hậu, hạn, mặn đang diễn ra khốc liệt, việc đảm bảo vụ lúa Đông Xuân thành công cả về năng suất và giá cả như hiện nay là tín hiệu tốt để người dân thêm gắn bó với cây lúa, ruộng đồng./.