Câu 1:
a) Ưu thế lai là hiện tượng cơ thể lai F1 có sức sống cao hơn, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển mạnh hơn, chống chịu tốt hơn, các tính trạng năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả hai bố mẹ.
(*) Nguyên nhân: là do sự tập trung của các gen trội có lợi ở cơ thể lai F1. Hiện tượng con lai F1 khỏe hơn, sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu tốt các tính trạng hình thái và năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội hơn cả hai dạng bố mẹ được gọi là ưu thế lai.
b) Ưu thế lai biểu hiện rõ nhất ở F1, sau đó giảm dần qua các thế hệ vì con lai F1 là cơ thể dị hợp, nếu đem các con lai F1 giao phối với nhau thì ở đời sau, tỉ lệ dị hợp giảm, tỉ lệ đồng hợp tăng, các gen lặn sẽ được tổ hợp lại với nhau tạo thể đồng hợp lặn
c)
- Muốn duy trì ưu thế lai phải dùng biện pháp nhân giống vô tính (giâm, chiết, ghép...), Người ta không dùng con lai F1 làm giống vì con lai F1 là cơ thể dị hợp, nếu đem các con lai F1 giao phối với
nhau thì các gen lặn sẽ được tổ hợp lại tạo thể đồng hợp lặn các tính trạng có hại sẽ được biểu hiện ra kiểu hình, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm của các thế hệ tiếp theo.
Câu 2:
+Quần thể sinh vật là tập hợp các cá thể trong cùng một loài, cùng sinh sống trong một khoảng không gian xác định, vào một thời gian nhất định, có khả năng sinh sản và tạo thành những thế hệ mới.
Vd: quần xã rừng mưa nhiệt đới, quần xã rừng cây ngập mặn, quần xã ao hồ,...
+Quần xã sinh vật là một tập hợp các quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau, cùng sống trong một không gian và thời gian xác định. Quần xã có cấu trúc đặc trưng và tương đối ổn định. Các sinh vật trong quần xã thích nghi với môi trường sống của chúng
Vd: quần xã rừng mưa nhiệt đới, quần xã rừng cây ngập mặn, quần xã ao hồ,...
+Hệ sinh thái là một hệ thống mở hoàn chỉnh gồm các thành phần sống và các thành phần không sống sót như không khí, nước và đất khoáng
Vd:
-Thành phần vô sinh: đất, đá, nước, thảm mục,…
-Sinh vật sản xuất: các cây gỗ to, vừa, nhỏ, cây bụi, cây leo,…
-Sinh vật tiêu thụ: chim, khỉ, trâu, bò, hươu, nai, hổ, báo,…
-Sinh vật phân giải: Giun đất, sâu bọ, vi khuẩn, nấm, địa y....
Câu 3:
a) Ý nghĩa: để duy trì cân bằng sinh thái, tránh ô nhiềm và cạn kiệt nguồn tài nguyên, phát triển đất nước.
b) -Biện pháp:
+ Bảo vệ các khu rừng già
+ Trồng cây gây rừng tạo môi trường sống cho nhiều loài sinh vật.
+ Xây dựng các khu bảo tồn, các vườn quốc gia để bảo vệ các sinh vật hoang dã.
+ Không săn bắn động vật hoang dã và khai thác quá mức các loài sinh vật.
+ Ứng dụng công nghệ sinh học để bảo tồn nguồn gen quý hiếm và nhân nuôi các giống loài đang có nguy cơ tuyệt chủng
Chúc bạn học tốt!! ^ ^