Quần xã ở rừng mưa nhiệt đới có đặc điểm là A.các loài có ổ sinh thái rộng và độ đa dạng loài của quần xã cao. B.các loài có ổ sinh thái rộng và độ đa dạng loài của quần xã thấp. C. các loài có ổ sinh thái hẹp và độ đa dạng loài của quần xã cao.D.các loài có ổ sinh thái hẹp và độ đa dạng loài của quần xã thấp.
Nghiên cứu sự thay đổi thành phần kiểu gen của quần thể qua 5 thế hệ liên tiếp thu được kết quả như sau: Quần thể đang chịu tác động của những nhân tố tiến hóa nào sau đây?A.Chọn lọc tự nhiên và các yếu tố ngẫu nhiên. B.Đột biến gen và chọn lọc tự nhiên C.Đột biến gen và giao phối không ngẫu nhiên. D.Các yếu tố ngẫu nhiên và giao phối không ngẫu nhiên.
Trong các phát biểu sau về mối quan hệ cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể sinh vật, có bao nhiêu phát biểu không đúng? (1) Khi quan hệ cạnh tranh gay gắt thì các cá thể cạnh tranh yếu có thể bị đào thải khỏi quần thể. (2) Quan hệ cạnh tranh xảy ra khi mật độ cá thể của quần thể tăng lên quá cao, nguồn sống của môi trường không đủ cung cấp cho mọi cá thể trong quần thể. (3) Quan hệ cạnh tranh giúp duy trì số lượng cá thể của quần thể ở mức độ phù hợp, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của quần thể. (4) Quan hệ cạnh tranh làm tăng nhanh tốc độ tiến hóa hình thành đặc điểm thích nghi. (5) Quan hệ cạnh tranh là mối quan hệ phổ biến trong quần thểA.2B.1C.4D.3
Theo Đacuyn, đối tượng của chọn lọc tự nhiên là A.các cá thể nhưng kết quả của chọn lọc tự nhiên lại tạo nên loài sinh vật có các đặc điểm thích nghi với môi trườngB.quần thể nhưng kết quả của chọn lọc tự nhiên lại tạo nên các loài sinh vật có sự phân hoá về mức độ thành đạt sinh sảnC.quần thể nhưng kết quả của chọn lọc tự nhiên lại tạo nên loài sinh vật có kiểu gen quy định các đặc điểm thích nghi với môi trườngD.các cá thể nhưng kết quả của chọn lọc tự nhiên lại tạo nên các quần thể sinh vật có kiểu gen quy định kiểu hình thích nghi với môi trường.
Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến. Trong các phép lai sau , có bao nhiêu phép lai cho đời con có tỉ lệ kiểu gen giống tỉ lệ kiểu hình ?(1) AaBb x aabb(2) AaBb x AABb(3) AB/ab x AB/ab(4) Ab/ab x aB/ab(5) Aaaabbbb x aaaaBbbb(6) AaaaBbbb x aaaabbbb(7) AAaaBBbb x aaaabbbb A.4B.6C.5D.3
Phả hệ dưới đây ghi lại sự di truyền của một bệnh rất hiếm gặp ở người do một gen đột biến gây nên. Điều giải thích nào dưới đây là hợp lý hơn cả về sự di truyền của bệnh này?A.Bệnh do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định. B.Bệnh do gen trội nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định. C.Bệnh do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể X qui định. D.Bệnh do gen trội nằm trên nhiễm sắc thể X qui định.
Trong các dạng đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể, dạng làm cho số lượng vật chất di truyền không đổi là:A.mất đoạnB. lặp đoạnC.đảo đoạnD.chuyển đoạn
Trong một đầm lầy tự nhiên, cá chép và cá trê sử dụng ốc bươu vàng làm thức ăn, cá chép lại làm thức ăn của rái cá. Do điều kiện môi trường khắc nghiệt làm cho kích thước của các quần thể nói trên đều giảm mạnh và đạt đến kích thước tối thiểu. Một thời gian sau, nếu điều kiện môi trường thuận lợi trở lại thì quần thể khôi phục kích thước nhanh nhất là A.Quần thể cá trêB.Quần thể rái cá.C.Quần thể cá chép. D.Quần thể ốc bươu vàng.
Phiên mã là quá trình tổng hợp nên phân tử:A.proteinB.ADN C. mARND. ARN
Khi cơ thể F1 chứa 3 cặp gen dị hợp giảm phân, thu được 8 loại giao tử với tỉ lệ và thành phần gen như sau: ABD = aBD = Abd = abd = 9,25%, ABd = aBd = AbD = abD = 15,75%. Kiểu gen của cơ thể F1 và tần số trao đổi chéo là: A.Bb (Ad//aD), f = 18,5%.B.Aa (Bd//bD), f = 37%. C. Aa (BD//bd), f = 18,5%D.Aa (Bd//bD), f = 18,5%.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến