Nguồn sáng S phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ. Khoảng cách từ S tới mặt phẳng hai khe là D'. Hai khe cách màn một đoạn là 2,7 m. Cho S dời theo phương song song với S1S2 về phía S1 một đoạn 1,5 mm. Hệ vân giao thoa trên màn di chuyển 4,5mm theo phương song song với S1S2 về phía S2. Tính d:A. 0,45 m. B. 0,9 m. C. 1,8 m. D. 2,7 m.
Tia tử ngoại là:A. Bức xạ không nhìn thấy được. B. Bức xạ có màu tím. C. Bức xạ không nhìn thấy được có bước sóng lớn hơn bước sóng của ánh sáng đỏ. D. Bức xạ không nhìn thấy được có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của ánh sáng tím.
Phát biểu nào sau đây là đúng?A. Chất khí hay hơi ở áp suất thấp được kích thích bằng nhiệt hay bằng điện cho quang phổ liên tục. B. Chất khí hay hơi được kích thích bằng nhiệt hay bằng điện luôn cho quang phổ vạch. C. Quang phổ liên tục của nguyên tố nào thì đặc trưng cho nguyên tố ấy. D. Quang phổ vạch của nguyên tố nào thì đặc trưng cho nguyên tố ấy.
Ống chuẩn trực trong máy quang phổ lăng kính có tác dụngA. tạo chùm sáng song song. B. tập trung ánh sáng chiếu vào lăng kính. C. tăng cường độ ánh sáng. D. tạo nguồn sáng điểm.
Trong thí nghiệm Young cho a = 2,5 mm, D = 1,5 m. Người ta đặt trước một trong hai khe sáng một bản mặt song song mỏng chiết suất n = 1,52. Khi đó ta thấy hệ vân giao thoa trên màn bị dịch chuyển một đoạn 3 mm. Bề dày e của bản mỏng là:A. 9,6µm. B. 9,6nm. C. 1,6µm. D. 16nm.
Hai khe hẹp S1 và S2 song song cách đều một khe sáng hẹp đơn sắc S một khoảng L = 1,0 m. Khoảng cách giữa hai khe S1 và S2 là α = 0,2 mm. Trên màn ảnh đặt song song cách các khe lâng 1 khoảng D = 0,8 m, ta đo được khoảng cách giữa 10 vân sáng liền nhau là 2,7 cm. Bước sóng đơn sắc và màu của nguồn S là A. λ = 0,75 mm; màu tím. B. λ = 0,75 μm; màu đỏ. C. λ = 0,675 mm; màu da cam. D. λ = 0,675 μm; màu da cam.
Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách từ vân chính giữa đến vân tối thứ 2 bằngA. . B. . C. . D. .
Trong thí nghiệm I-âng (Young) về giao thoa ánh sáng, khoảng cách từ màn quan sát đến mặt phẳng chứa hai khe là 2,0 m, khoảng cách giữa hai khe là 1,2 mm. Bước sóng ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm là 0,60 µm, Khoảng cách từ vân tối thứ ba đến vân sáng trung tâm là:A. 2,5 mm. B. 3,0 mm. C. 2,0 mm. D. 3,5 mm.
Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, cho biết khoảng cách giữa 2 khe sáng a = 0,3 mm, khoảng cách từ hai khe sáng đến màn đến màn hứng vân là D = 1 m. Ta thấy khoảng cách của 11 vân sáng liên tiếp nhau là 1,9 cm. Tính bước sóng đã sử dụng trong thí nghiệm giao thoa:A. 520 nm. B. 0,57.10-3 mm. C. 5,7 µm. D. 0,48.10-3 mm.
Tia tử ngoại, tia hồng ngoại và tia Rơnghen có bước sóng lần lượt là λ1, λ2 và λ3. Biểu thức nào sau đây là đúng?A. λ2 > λ1 > λ3. B. λ3 > λ2 > λ1. C. λ1 > λ2 > λ3. D. λ2 > λ3 > λ1.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến