+ Giống nhau: lên men lactic và lên men etylic đều là quá trình phân giải polisaccarit.
Quá trình chung:
Polisaccarit (Tinh bột) ==(phân giải)=--> Đường đơn (mono saccarit). Xảy ra bên ngoài tế bào.
Vi khuẩn lại tiếp tục hấp thụ các loại đường đơn này để phân giải lấy năng lượng cho tế bào.
+ Khác nhau
- Lên men etylic:
* Chất phân giải: Tinh bột (C6H10O5)n
* Qua 2 quá trình và sản phẩm cuối cùng là rượu etanol + CO2↑
Tinh bột =-(nấm lên men đường)=-> Glucôzơ (C6H12O6) ==(men rượu)=--> Rượu etanol + CO2
PTHH:
(C6H10O5)n + H2O -> nC6H12O6 (xúc tác t*, axit, men)
C6H12O6 -> 2C2H5OH + 2CO2↑ (Xúc tác men rượu 30 -> 32*C)
- Lên men lactic:
* Chất phân giải: Glucôzơ (C6H12O6)
* Qua 1 quá trình nhưng phân làm hai loại :
Glucôzơ ===(vi khuẩn lactic đồng hình)==-> axit lactic (sữa chua)
Glucôzơ===-(vi khuẩn lactic dị hình) ===> axit lactic + CO2 + rượu êtanol + CH3COOH