Cơ thể mà tế bào sinh dưỡng đều thừa 2 nhiễm sắc thể trên mỗi cặp tương đồng được gọi làA. thể ba. B. thể ba kép. C. thể bốn. D. thể tứ bội.
Một loài thực vật lưỡng bội, trong tế bào sinh dưỡng có 12 nhóm gen liên kết. Thể ba của loài này có số lượng NST trong mỗi tế bào khi đang ở kì sau của giảm phân I làA. 50. B. 24. C. 25. D. 48.
Loại đột biến NST nào dưới đây được sử dụng để xác định vị trí gen trên NST?A. Chuyển đoạn. B. Dị đa bội. C. Lặp đoạn. D. Dị bội (lệch bội).
Một loài có bộ NST lưỡng bội 2n = 24. Số NST trong thể một kép, thể ba đơn và thể bốn đơn lần lượt là: thể 3 kép hoặc thể bốn.A. 22, 23 và 26. B. 22, 25 và 26. C. 22, 23 và 25. D. 23, 25 và 26.
Khi các cá thể của một quần thể giao phối (quần thể lưỡng bội) tiến hành giảm phân hình thành giao tử đực và cái, ở một số tế bào sinh giao tử, một cặp NST thường không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường. Sự giao phối tự do giữa các cá thể có thể tạo ra các kiểu tổ hợp về NST làA. 2n; 2n-1; 2n+1; 2n-2; 2n+2. B. 2n+1; 2n-2-2; 2n; 2n+2. C. 2n-1; 2n+1; 2n-2; 2n+2. D. 2n+1; 2n-1-1-1; 2n.
Cho hình vẽ sau:Hình vẽ trên mô tả đột biếnA. chuyển đoạn tương hỗ giữa các NST. B. đảo đoạn NST. C. mất đoạn giữa NST. D. lặp đoạn NST.
Đột biến mất đoạn lớn NST thườngA. ít ảnh hưởng đến sức sống. B. tăng hoặc giảm cường độ biểu hiện tính trạng. C. mất khả năng sinh sản. D. gây chết.
Một cặp NST tương đồng có trật tự các gen như sau: NST có nguồn gốc từ bố: ABCD* EF NST có nguồn gốc từ mẹ: abcd *efCác tế bào sinh dục chứa cặp NST trên tiến hành giảm phân tạo các giao tử sau. Điều giải thích không đúng về cơ chế phát sinh mỗi loại giao tử làA. abcd*efEF, do tiếp hợp và trao đổi chéo không cân giữa 2 cromatit cùng nguồn. B. ABCFE*D, do 1 đoạn NST đứt ra và quay 1800 gắn vào vị trí cũ. C. ABcd*EF, do tiếp hợp và trao đổi chéo cân giữa 2 cromatit khác nguồn. D. ABCD* E, do tiếp hợp và trao đổi chéo không cân giữa 2 cromatit cùng nguồn hoặc khác nguồn.
Quá trình tái bản của ADN ở tế bào sinh vật nhân chuẩn và sinh vật nhân sơ đều diễn ra theo nguyên tắcA. bổ sung và bảo toàn. B. bổ sung và bán bảo toàn. C. bổ sung. D. giữ lại một nửa.
Enzim chính tham gia vào quá trình phiên mã làA. ADN-polimeraza. B. restrictaza. C. ADN-ligaza. D. ARN-polimeraza.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến