Ở người (2n = 46), vào kỳ sau của nguyên phân, trong mỗi tế bào sinh dưỡng có:A.92 NST képB.46 cromatitC.92 tâm độngD.46 NST đơn.
Ở trong tủ lạnh, thực phẩm được giữ khá lâu là vì:A.Vi khuẩn bị tiêu diệt bởi nhiệt độ thấp.B.Khi ở trong tủ lạnh vi khuẩn bị mất nước nên không hoạt động được.C.Nhiệt độ thấp làm biến đổi thức ăn vi khuẩn không thể phân huỷ được.D.Ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh các vi khuẩn bị ức chế.
Cho các nhận định sau:(1) Thể tam bội thường không có khả năng sinh sản hữu tính.(2) Trong mỗi tế bào sinh dưỡng của thể tam bội, nhiễm sắc thể tồn tại thành từng nhóm 3 chiếc có hình dạng, kích thước giống nhau.(3) Thể tam bội thường không có hạt (đối với giống cây ăn quả).(4) Thể tam bội được tạo ra bằng cách đa bội hoá cây lưỡng bội.(5) Thể tam bội là thể đa bội lẻ.Số nhận định đúng về thể tam bội là:A.5B.3C.4D.2
Enzim nối các đoạn Okazaki trong quá trình tái bản ADN là:A.ARN polimerazaB.RestrictazaC.LigazaD.ADN polimeraza.
Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp; alen B quy định quả màu đỏ, alen b quy định quả màu trắng; hai cặp gen này nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể khác nhau. Theo lý thuyết, phép lai nào sau đây cho đời con có kiểu hình thân thấp quả màu trắng chiếm tỉ lệ 1/16?A.Aabb × AaBBB.AaBb × AaBb.C.AaBB × aaBb.D.AaBb × Aabb.
Hoá chất 5 – Brom Uraxin thường gây đột biến gen dạng thay thế một cặp:A.G – X bằng A – TB.A – T bằng G – XC.A – T bằng T – AD.G – X bằng X – G.
Người ta đã nuôi cấy da người để chữa cho các bệnh nhân bị bỏng da. Đây là hình thức:A.Sinh sản nảy chồi.B.Nuôi mô sống.C.Nhân bản vô tính.D.Sinh sản phân mảnh.
Phát biểu nào dưới đây không đúng khi nói về hiện tượng ứ giọt ở thực vật?A.Áp suất rễ có liên quan đến hiện tượng ứ giọt.B.Ứ giọt xuất hiện ở thực vật nhiệt đới.C.Rễ hấp thụ nhiều nước và thoát hơi nước kém.D.Ứ giọt xảy ra khi độ ẩm trong không khí tương đối cao.
Ở một loài thực vật, hình dạng hoa do sự tương tác bổ sung của hai gen không alen phân li độc lập. Trong đó, A–B– quy định kiểu hình hoa kép, còn lại quy định kiểu hình hoa đơn. Lai các cây đơn thuần chủng thu được F1 đồng loạt hoa kép. Cho F1 lai với một cây khác không phân biệt cơ thể bố mẹ. Có bao nhiêu phép lai phù hợp với sự phân li kiểu hình ở F2 là 3 : 5?A.4B.2C.3D.1
Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn, không có đột biến xảy ra. Tiến hành phép lai P: ♀\(\frac{{AB}}{{ab}}{X^{DE}}{X^{de}} \times \)♂\(\frac{{Ab}}{{aB}}{X^{DE}}Y\) . Theo lý thuyết, phát biểu nào sau đây đúng?A.Nếu chỉ xảy ra hoán vị giữa A và a thì thế hệ sau có tối đa 160 kiểu gen.B.Nếu chỉ xảy ra hoán vị giữa A và a ở giới cái thì tỉ lệ phân li kiểu hình ở giới cái là 3 : 3 : 1 : 1.C.Nếu chỉ xảy ra hoán vị tại D và d với tần số 40% thì tỉ lệ kiểu hình A–B–D–E– là 16,25%.D.Có tối đa 16 loại trứng và 8 loại tinh trùng.
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến