Bài tập 1: Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi: “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế, văn chương còn sáng tạo ra sự sống…” a. Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? b. Nêu xuất xứ của văn bản. c. Văn bản trên thuộc loại văn nghị luận nào trong hai loại sau? Vì sao? - Nghị luận chính trị - xã hội. - Nghị luận văn chương. d. Nêu nội dung ngắn gọn của đoạn văn trên. Em hãy giải thích và tìm dẫn chứng để làm sáng tỏ nội dung đó. Bài tập 2: Những trạng ngữ được tách thành câu riêng dưới đây có tác dụng gì? a. Đêm. Trên bầu trời, những vì sao lặng lẽ nhấp nháy. b. Hệ thống giáo dục cần phải được đổi mới. Để đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. c. Sáng hôm sau. Hắn thức dậy trên cái giường nhà hắn. Bài tập 3: Tìm trạng ngữ trong những câu dưới đây và cho biết chúng bổ sung cho câu những nội dung gì? a. Mùa đông, giữa ngày mùa – làng quê toàn màu vàng – những màu vàng rất khác nhau. b. Quả nhiên mùa đông năm ấy xảy ra một biến lớn. c. Ngày hôm qua, trên đường làng, lúc 12 giờ trưa, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông. d. Trên quảng trường Ba Đình lịch sử, lăng Bác uy nghi mà gần gũi, cây và hoa khắp miền đất nước về đây hội tụ, đâm chồi phô sắc và tỏa hương thơm. e. Diệu kì thay, trong một ngày, cửa Tùng có ba sắc màu nước biển. Bình minh, mặt trời như chiếc than hồng đỏ ối chiếu xuống mặt biển, nước biển nhuộm màu hồng nhạt. Trưa, nước biển xanh và khi chiều tà thì biển đổi sang màu xanh lục. Bài tập 4. Hoài Thanh viết:“Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có”. Hãy dựa vào kiến thức văn học đã có, giải thích và tìm dẫn chứng để chứng minh luận điểm trên bằng một đoạn văn khoảng 10 – 15 câu, trong đó có sử dụng một trạng ngữ (gạch chân và chú thích rõ).

Các câu hỏi liên quan