Hòa tan 2,4 gam hỗn hợp Cu và Fe (tỉ lệ mol 1:1) vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 0,05 mol sản phẩm khử X duy nhất. Xác định X.
nFe = nCu = 0,02
S+6 nhận x mol electron để tạo ra 1 mol X. Bảo toàn electron:
3nFe + 2nCu = x.nX
—> x = 2
—> X là SO2.
Cho V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm H2, CO với lượng dư hỗn hợp rắn gồm CuO, Fe3O4 nung nóng. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn với khối lượng chất rắn giảm 0,32 gam. Tính V?
Cho 31,8 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 vào 0,8 lít dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y và khí Z. Thêm NaHCO3 dư vào dung dịch Y được 2,24l khí thoát ra (đktc). Tính phần trăm về khối lượng của các chất trong hỗn hợp X và thể tích của khí Z ở đktc.
Có 14,2 gam hỗn hợp A gồm Mg, Al, Cu. Khi cho lượng hỗn hợp này vào dung dịch HCl dư thì thấy tạo ra 8,96 lít khí. Còn nếu cũng cho lượng hỗn hợp trên vào dung dịch H2SO4 đặc nguội thì tạo ta 4,48 lít khí có mùi hắc, làm mất màu Br2 (đktc)
a) Viết PTHH xảy ra.
b) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu?
Cho 200 ml dung dịch gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45M và HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V lít dung dịch C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Hãy tính thể tích V để được kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất? Tính lượng kết tủa đó?
Hỗn hợp rắn A gồm FeS2, Cu2S và FeCO3 có khối lượng 20,48 gam. Đốt cháy hỗn hợp A một thời gian bằng oxi thu được hỗn hợp rắn B và 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí X (không có O2 dư). Toàn bộ B hòa tan trong dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y và 13,44 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm 2 khí (không có khí SO2) và dung dịch Y. Cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được 34,66 gam kết tủa. Lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 29,98 gam rắn khan. Biết rằng tỉ khối của Z so với X bằng 86/105. Phần trăm khối lượng FeS2 trong A gần với giá trị?
A. 35,16% B. 23,4% C. 17,58% D. 29,30%
Hòa tan 80 gam CuSO4 vào nước thu được 0,5 lít dung dịch
Tổng số hạt (phân tử và ion) của axit fomic HCOOH có trong 10ml dung dịch axit 0,3M (Cho biết độ điện li của HCOOH trong dung dịch là 2%)?
Cho 14,7994 gam muối clorua của kim loại A tác dụng với dung dịch AgNO3 thu được 31,57 gam AgCl.
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra. Tính nguyên tử khối của A, biết 40 < MA < 90
b/ Nguyên tố A có 2 đồng vị X, Y có tổng số khối 128. Số nguyên tử X bằng 0,37 số nguyên tử Y. Tính số khối của X, Y.
Cho 11,2 gam Fe tác dụng với HNO3 thu được khí X có thể tích 13,44 lít. Khí X là?
Cho 1 dung dịch chứa 8,19 gam muối NaX tác dụng với một lượng dung dịch AgNO3 thu được 20,09 gam kết tủa.
a. Tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b. X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị hai. Hạt nhân đồng vị thứ nhất có ít hơn hạt nhân đồng vị thứ hai 2 nơtron. Tìm số khối mỗi đồng vị
Loga.vn - Cộng Đồng Luyện Thi Trực Tuyến