Y + NaOH —> H2 nên Y chứa Al dư —> Fe2O3 hết
Phần 1: Al dư (a mol), Al2O3 (b mol) và Fe (2b mol)
Phần 2: Al dư (ka mol), Al2O3 (kb mol) và Fe (2kb mol)
Phần 1 với NaOH chỉ có Al tạo H2:
nH2 = 1,5a = 0,03 —> a = 0,02
Phần 2 với H2SO4, cả Al dư và Fe tạo H2:
nH2 = 1,5ka + 2kb = 0,14
⇔ k(1,5a + 2b) = 0,14 (1)
mY = 27(a + ka) + 102(b + kb) + 56(2b + 2kb) = 14,46
⇔ 27a(k + 1) + 102b(k + 1) + 112b(k + 1) = 14,46
⇔ (k + 1)(27a + 214b) = 14,46
⇔ k(27a + 214b) = 14,46 – (27a + 214b) (2)
(2) / (1) —> (27a + 214b) / (1,5a + 2b) = (14,46 – 27a – 214b) / 0,14
Thế a = 0,02 —> b = 0,02
(1) —> k = 2
nAl ban đầu = (2b + 2kb) + (a + ka) = 0,18
—> mAl = 4,86 gam