*Giải thích :
-Người xấu là những người độc ác
-Lời nói và hành động của người xấu là những lời vu oan , gièm pha , bôi nhọ , . . . . .
-Người tốt là những người đứng ở bên lẽ phải , không làm những hành động sai trái
-Sự im lặng của cả người tốt là thái độ lạnh lùng , thiếu trách nhiệm của những người không làm những hành động sai trái
=> Cả câu nói " trong thế giới này chúng ta xót xa không chỉ vì lời nói và hành động của người xấu mà còn là sự im lặng của người tốt " có nghĩa là trong thế giới này chúng ta không chỉ phê phán những người xấu với hành động và lời nói của họ mà còn là sự thờ ơ , không có hành động ngăn cản việc sai , bảo vệ việc tốt của những người nhân hậu
* Phân tích, chứng minh:
-Câu nói cho thấy người nói thấu hiểu sự nghiêm trọng của thực trạng đó với đời sống con người . Vì:
-Những lời vu khống ko đúng sự thật , những lời bôi nhọ xúc phạm người khác . . . không chỉ làm tổn thương họ mà cũng làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, . . .
-Những hành vi côn đồ độc ác làm tổn hại tinh thần , thể xác và tài sản của con người.
-Thái độ thờ ơ trước những sự việc , những hành động trái với chuẩn mực đạo đức xã hội , sự vô cảm của con người khiến cái ác , cái xấu lộng hành thống trị xã hội, người tốt , người đáng thương không được bênh vực sẽ chán nản, thiếu niềm tin, đạo đức con người bị băng hoại , kìm hãm sự phát triển của xã hội .
-Vô cảm , thiếu trách nhiệm trước nỗi đau người khác dần làm mất nhân cách của chính mình , nhân lên căn bệnh vô cảm ở mọi người trong xã hội .
-Câu nói nhắc nhở mọi người hướng đến một lối sống tích cực : sống có trách nhiệm , biết quan tâm chia sẻ với những đau khổ , bất hạnh của người khác cũng như kiên quyết phê phán chống lại những hành động làm tổn hại đến nhân phẩm , sức khoẻ , tính mạng , tài sản của những người xung quanh , chống lại bệnh thờ ơ, vô cảm .