Tập làm văn lớp 4: Em hãy tả một loài cây mà em yêu thích.

Bài làm

Nhà tôi vừa xây xong, bác hàng xóm đã mang tặng một cây hoa giấy. Bác nói đây là giống hoa giấy rất đẹp, có thể trồng làm thứ cây cảnh hoặc trồng lấy bóng mát. Ngay lập tức, bố tôi đã đem trồng nó ở trước sân.

Giờ đây cây đã lớn. Từ xa, cây như được thắp những ngọn lửa hồng ấm áp, bập bùng trên cao. Tới gần, cây hoa giấy cao chừng nửa mét. Gốc cây vùi mình trong lòng đất. Còn thân cây khoác chiếc áo màu nâu giản dị trên thân cây. Cách gốc 30 cm là những cành cây cùng màu áo đua nhau vươn ra ngoài. Có cành dài bằng cây đũa có cành thì chỉ bằng que tăm trông như những ngón tay tí hon.

Những ngón tay tí hon ấy thường vẫy vẫy trước gió như muốn nói: “Bác gió ơi!

Bác kể chuyện bác du ngoạn khắp nơi cho cháu nghe đi!”.

Mùa hè đến những bông hoa giấy bắt đầu thức dậy sau giấc ngủ trốn tránh cái giá rét. Lá “vui tính” còn được cây tặng cho chiếc áo xanh mơn mởn nữa chứ. Đặc biệt là những cô bé hoa xinh xắn, dễ thương. Có bông chỉ phơn phớt hồng, có bông thì hồng sặc sỡ. Hoa giấy có ba cánh mỏng tanh với ba nhuỵ hoa nhỏ như đầu que diêm nằm ở bên trong. Hoa không ngẩng cao đầu mà lúc nào cũng cúi xuống như để cảm ơn cây đã ủ ấp, che chở cho mình.

Sáng, khi sương đến, những giọt nước trong veo, tinh khiết như những hạt ngọc nhỏ tô điểm khiến hoa càng thêm long lanh hơn dưới ánh ban mai. Chiều, sau khi phủ tấm tranh tuyệt đẹp trước nhà, hoa giấy tản mát bay dần đi theo gió.

Tôi nhặt những cánh hoa giấy rơi dưới đất bày lên bàn ngắm hoạc phơi trước cửa làm hoa khô, ép vào trang vở học trò của mình.

Bạn thấy không, hoa giấy đẹp và giản dị thế đấy!

Vũ Thanh Lan - Hà Nội

Nhận xét của giáo viên:

1. Những ưu điểm cần học tập

Bài làm ngắn gọn nhưng đủ ý. Bạn Lan đã miêu tả cây hoa giấy theo đúng trình tự từ xa đến gần. Dù ở góc độ nào bạn cũng phát hiện ra vẻ đẹp của cây hoa giấy.

Nhờ quan sát công phu nên từng bộ phận của cây hoa giấy được bạn Lan miêu tả hết sức cụ thể, chi tiết. Bạn đã chọn được những nét rất riêng của cây hoa giấy so với các loại cây khác. Bên cạnh đó, bạn còn có trí tưởng tượng khá phong phú, việc sử dụng thành công biện pháp nhân hoá, so sánh, liên tưởng làm cho bài văn của bạn rất sinh động, giàu cảm xúc. Những hình ảnh:. “hoa không ngẩng cao đầu mà lúc nào cũng cúi xuống như để cảm ơn cây đã ủ ấp che chở cho mình”; “cây như được thắp những ngọn lửa hồng ấm áp, bập bùng trên cao ” thể hiện bạn có sự sáng tạo trong ngôn ngữ miêu tả

- Phần kết luận ngắn gọn, súc tích.

2. Những hạn chế cần rút kinh nghiệm

- Một số câu văn còn dùng từ sai.

- Hai câu: “Giờ đây cây đã lớn. Từ xa, cây như được thắp những ngọn lửa hồng ấm áp, bập bùng trên cao” chưa đảm bảo sự Hên kết chặt chẽ về ý với nhau.

- Một số câu văn sắp xếp chưa phù hợp (Cụ thể: đang tả hoa giấy, lại tả lá cây, rồi lại tả hoa giấy).

Bài luyện tập:

1. Hãy chỉ ra lỗi dùng từ trong các câu văn sau và chữa lại cho đúng.

a) Ngay lập tức, bố tôi đã đem trồng nó trước sân.

b) Còn thân cây khoác chiếc áo màu nâu giản dị trên thân cây.

c) Đặc biệt nhất là những cô bé hoa xinh xắn, dễ thương..

2. Em hãy giúp bạn viết thêm ý vào câu văn thứ nhất để đảm bảo sự liên kết với câu văn thứ hai.

“Giờ đây cây đã lớn. Từ xa, cây như được thắp những ngọn lửa hồng ấm áp, bập bùng trên cao”.

3. Hãy diễn đạt lại hai câu văn sau cho hợp lý hơn.

a) Lá “vui tính” lại còn được tặng cho chiếc áo xanh mơn mởn nữa chứ.

b) Sáng, khi sương đến, những giọt nước trong veo, tinh khiết như những hệ ngọc nhỏ tô điểm khiến hoa càng thêm long lanh hơn dưới ánh ban mai.

Bài viết gợi ý: