1. Sự dài ra của thân
- Thân cây dài ra do sự phân chia và lớn lên của các tế bào mô phân sinh ngọn
- Sự dài ra của thân các loại cây khác nhau thì không giống nhau:
+ Cây thân cỏ, nhất là thân leo (như mồng tơi, mướp, bí…) dài ra rất nhanh
+ Cây thân gỗ lớn chậm hơn, nhưng sống lâu năm nên nhiều cây cao, to như: bạch đàn, chò, lim…
+ Cây trưởng thành khi bấm ngọn sẽ phát triển nhiều chồi, hoa, quả, còn khi tỉa cành cây tập trung phát triển chiều cao.
2. Giải thích những hiện tượng thực tế
- Khi trồng đậu, bông, cà phê, trước khi cây ra hoa, tạo quả, người ta thường ngắt ngọn vì: khi bấm ngọn, cây không cao lên, chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển, cho năng suất cao.
- Trồng cây lấy gỗ (lim, bạch đàn), lấy sợi (đay, gai), người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu mà không bấm ngọn vì: tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng tập trung cho thân chính, giúp thân phát triển chiều cao.
- Khi trồng rau ngót, thỉnh thoảng người ta thường cắt ngang thân để cây ra nhiều ngọn non, tăng năng suất
→ Để tăng năng suất cây trồng, tùy từng loại cây mà người ta bấm ngọn hoặc tỉa cành vào những giai đoạn thích hợp: bấm ngọn đối với những cây lấy hạt, quả, thân, lá: mướp, đậu tương, ray muống, mồng tơi...; tỉa cành đối với những cây lấy gỗ, sợi, như bạch đàn, lim, đay, lanh…