Thuyết minh về một đồ dùng sinh hoạt trong gia đình: chiếc phích nước

a. Mở bài:

Phích nước là đồ dùng hết sức quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam, từ lâu nó trở thành người bạn gắn nó gần gũi thân thiết.

b. Thân bài.

- Các kích cỡ và nhãn hiệu của phích nước.

+ Phích nước rất đa dạng về kích thước, to nhỏ khác nhau, loại nhỏ chứa độ khoảng nửa lít, loại lớn ba bốn lít nước nhưng phổ biến nhất là loại từ lít rưỡi đến hai lít.

+ Hiện nay phích nước có rất nhiều cơ sở sản xuất, nhưng có uy tín trên thị trường là loại phích nước Rạng Đông. Phích nước nhập từ Trung Quốc về thường có giá rất rẻ nhưng chất lượng không đồng đều, có những cái sử dụng tốt và có những cái lại rất dở.

Phích nước Rạng Đông

- Cấu tạo của phích nước: Phích nước gồm có hai phần ruột phích và vỏ phích.

+ Vỏ phích, quai xách, thân và đáy thường được làm bằng nhôm dát mỏng, hoặc bằng tre đan, gần nay được làm bằng nhựa nó vừa tránh được rỉ sét vừa lại bảo vệ rất tốt cho ruột phích. Vỏ phích được làm bằng nhiều màu khác nhau như: xanh, đỏ, tím, vàng và thêm cả những hình vẽ trang trí. Nút phích do đặc tính tiếp xúc với nước được làm bằng một loại gỗ xốp nhẹ và bao bọc bởi lớp vải mỏng.

+ Ruột phích là phần quan trọng nhất gồm có hai lớp thủy tinh ở giữa là chân không làm mất khả năng truyền nhiệt ra ngoài. Phía trong lớp thủy tinh được tráng bạc nhằm hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt, miệng bình nhỏ làm giảm khả năng truyền nhiệt.

- Công dụng của phích nước:

+ Phích nước có tác dụng giữ nhiệt cho nước luôn nóng để sử dụng trong ngày. Một phích nước tốt thì có thể giữ được nhiệt từ 100 độ còn 70 độ trong vòng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ.

+ Người ta dùng nước trong phích để pha trà, pha sữa, rửa ấm… hoặc mang đi xa ở những nơi không có điều kiện đun nấu.

- Bảo quản và sự dụng:

+ Muốn phích nước giữ nóng được lâu khi đổ nước sôi vào. Ta rưới tráng phích bằng nước nóng trước, đậy nút chặt, nước không nên đổ quá tràn ra ngoài, nhưng không nên quá ít dễ làm mất nhiệt.

+ Phích nước phải để xa tầm tay trẻ con để khỏi vỡ và không nguy hiểm.

c. Kết bài.

Phích nước luôn là một người bạn quen thuộc trong cuộc sống con người.

Tag: Các tìm kiếm liên quan đến Thuyết mình cái phích nước, thuyết minh về cái phích nước, dàn ý thuyết minh về cái phích nước lớp 8, thuyết minh về cái phích nước nóng, bài văn thuyết minh về cái phích nước, luyện nói thuyết minh về cái phích nước, thuyết minh cái phích nước bình thủy, thuyết minh chiếc phích nước

Bài viết gợi ý: